Suy ngẫm: Vạn sự trên đời đều bắt nguồn từ chữ Duyên (trích nguồn net)

Bất kỳ chuyện gì xảy đến trong đời người ta đều là đã được Trời cao an bài. Con người chỉ có chiều theo ý Trời mà hành xử, đối đãi thì mới có thể tự tại, an nhiên, không còn sầu khổ, muộn phiền…

Trong ngôi chùa nọ có một chú tiểu. Công việc của chú tiểu mỗi ngày là quét sạch lá rụng trong sân chùa vào buổi sáng. Ngày nào cũng vậy, chú đều phải dậy từ rất sớm để bắt đầu công việc của mình. Buổi sáng phải dậy sớm để quét lá rụng là việc không hề đơn giản, nhất là vào những ngày mùa đông rét mướt hay những ngày gió lớn mưa to. Vì trong những ngày này, lá cây rụng xuống rất nhiều. Chú tiểu càng phải mất nhiều công sức và thời gian hơn. Bởi vậy, lúc nào chú cũng đau đầu suy nghĩ tìm cách để công việc của mình bớt vất vả hơn. Thậm chí chú còn đi khắp nơi trong chùa, xin lời khuyên của những bậc tiền bối, hay sư huynh đệ khác.

Ngày nọ, có một vị hòa thượng nổi tiếng thông minh, nhanh trí trong chùa nói với cậu rằng: “Ngày mai, trước khi quét sân, chú hãy lấy hết sức mà rung cây thật mạnh để toàn bộ lá cây rụng xuống. Vậy là ngày hôm sau chẳng phải chú không cần phải quét lá rụng nữa sao?”.

Chú tiểu nghe xong, liền nghĩ thầm trong bụng: “Đúng là một cách hay, chỉ cần một lần vất vả mà được nhàn nhã cả đời”. Thế là ngay ngày hôm sau, chú tỉnh dậy thật sớm, chạy một mạch ra sân, dùng hết sức để rung cho toàn bộ lá vàng rụng xuống. Sau đó, chú cố gắng quét sạch lá rụng trong sân. Suốt cả ngày hôm ấy, chú vô cùng vui vẻ và vui sướng trong lòng.

Sáng hôm sau, để yên tâm, chú cũng dậy sớm chạy ra sân, đi một vòng sân chùa xem xét. Chú lập tức tròn mắt ngạc nhiên, trong sân vẫn đầy lá vàng rụng… Như vậy, công sức của chú hôm qua đều trở nên vô ích. Chú lại tiếp tục cặm cụi quét lá, trong lòng chán nản, buồn thương.

Vào lúc đó, vị sư trụ trì bước đến, nhìn vẻ mặt rầu rĩ của học trò mình, ông cất lời hỏi: “Vì sao con buồn thảm làm vậy?”. Chú tiểu hai mắt rơm rớm lệ, nói với giọng đầy bi thương: “Thưa thầy, hôm qua con đã rất vất vả rung cây cho lá vàng rụng hết, rồi con quét, quét, những tưởng có thể quét sạch lá vàng, thế mà hôm nay lá lại rơi đầy rồi. Con thấy bất lực nên buồn ạ!”.

Sư trụ trì sau khi nghe xong mỉm cười hiền từ và nói: “Đệ tử ngốc à, làm sao con có thể bắt cái cây kia rụng lá theo ý muốn của mình được. Bất kể hôm nay con có cố gắng như thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống đầy sân thôi”. Đó là điều tự nhiên của cây, của lá vàng mà.

Chú tiểu lúc này mới hiểu ra, cúi đầu lạy tạ sư trụ trì rồi lại vui vẻ tiếp tục công việc mỗi ngày. Từ đó trở đi chú không hề còn ca thán hay bất mãn nữa. Lá rụng xuống thì rụng, chú “quét sân vẫn quét…

***

Kỳ thực, trên đời này vốn có rất nhiều việc là không thể làm trước được, đến thời khắc thì nó sẽ đến, cũng không thể né tránh. Bạn chỉ có thể học cách đón nhận chúng với thái độ bình thản, tích cực mà thôi. Mọi chuyện trên đời đến với bạn đều là bởi một chữ “Duyên”. Đã là “Duyên” thì không thể gượng ép, đó là ý Trời khó cưỡng đoạt.

Quá khứ ta không thể níu giữ, vãn hồi, mà tương lai thì còn xa lơ xa lắc, bạn nghĩ mình có thể nắm giữ cả hai thứ đó trong tay được sao? Điều thực sự bạn có được may ra chỉ là giây phút hiện tại này. Vậy bạn hãy nên trân quý ngày hôm nay, khoảnh khắc hiện tại mới chính là cách sống đúng đắn nhất. Nếu bạn cứ nhìn mãi về quá khứ, bạn sẽ càng nuối tiếc bởi quá khứ lúc nào cũng ánh lên vẻ long lanh, đẹp đẽ của một thứ đã trôi mất, đã không còn. Còn nếu bạn cứ ngóng đợi tương lai, bạn sẽ càng hoang mang, lo lắng vì tương lai là thứ bất định, đôi khi là một giấc mơ hư ảo mà thôi.

Thực ra, bất kỳ chuyện gì xảy đến trong đời người ta đều đã được Trời cao an bài. Con người chỉ có chiều theo ý Trời mà hành xử, đối đãi thì mới có thể tự tại, an nhiên, không còn sầu khổ, muộn phiền.

Lá vàng sẽ không ngừng rụng xuống, chú tiểu cũng sẽ không ngừng quét sân. Vạn sự trên đời đều nằm trong cái quy luật tuần hoàn bất biến ấy. Dù bạn chán chường hay cao hứng, yêu hay ghét thì mỗi sáng Mặt Trời vẫn phải mọc lên, còn đêm xuống thì Trăng Sao vẫn phải ló rạng. Ngày qua, tháng hết, năm đi, bốn mùa luân phiên vận chuyển, trăm năm cuộc đời kết thúc rồi lại tiến vào lục đạo luân hồi…

Đã không thể thay đổi được những điều vĩnh hằng của Tạo hóa ấy, sao không đón nhận nó bằng tâm thái thanh thản, tích cực hơn? Sầu muộn trên đời vốn là thứ không hề cố định. Sau mỗi cơn sầu chính là ấp ủ ngày vui đang tới, phía cuối đường hầm tối luôn ló rạng ánh sáng niềm tin…/-

Trích nguồn: Daikynguyenvn.com / vuonhoaphatgiao.com

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s