Suy ngẫm: Nửa đời sau (1_2) (Như Nguyễn)

Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN

Nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

Thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng, chưa kịp định thần, nửa cuộc đời đã trôi qua.

Ngoảnh đầu nhìn lại, cứ ngỡ mọi thứ đã xảy ra đều nằm trong tầm tay, kết quả, thì ra mọi thứ đều nằm ngoài dự liệu.

Cả quãng đường đã qua, gặp được nhiều người, trải qua nhiều chuyện, chúng ta cũng dần dần hiểu ra cái gì là mây khói, chỉ như gió thoảng qua tai, cái gì mới là điều nên nắm chắc trong lòng bàn tay.

Vì vậy, nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

Cảm xúc, phải “khống”

Khi bạn không kiểm soát, khống chế được cảm xúc, nó sẽ nuốt chửng bạn.

Người tài giỏi, không phải là hỉ nộ ái ố đều không biểu hiện ra bên ngoài, mà là dù có hỉ nộ ái ố ra sao cũng sẽ không vấn vương, giữ khư khư nó lại trong lòng quá lâu.

Phàm là những cái gì liên quan tới chữ “tình”, đều nên được biểu đạt, cũng nên được tiết chế.

Trong tâm lý học có một hiệu ứng nổi tiếng mang tên “hiệu ứng ngựa hoang”.

Ở thảo nguyên Châu Phi, có một loài dơi chuyên bám vào mông ngựa hoang để hút máu, có con chẳng buồn để ý, có con lại tỏ ra tức giận vô cùng.

Cuối cùng, những con ngựa giận dữ đã chết vì trong lúc tức giận chúng đá phải nhau.

Nghiên cứu của các chuyên gia phát hiện, lượng máu mà những con dơi đã hút hoàn toàn không thể khiến một con ngựa phải chết. Nguyên nhân dẫn đến cái chết thực sự là sự phẫn nộ và mất khống chế cảm xúc ở những con ngựa đó.

Người không biết khống chế cảm xúc của mình cũng giống như những con ngựa hoang tức giận vậy, nội tâm đâu đâu cũng là sóng gió, chuyện có nhỏ nhặt tới đâu thì trong mắt họ cũng trở nên rất to lớn.

Anthony Jay Robbins từng nói: “Bí quyết thành công nằm ở chỗ biết cách kiểm soát sức mạnh của hạnh phúc và nỗi đau, chứ không phải để sức mạnh của chúng tác dụng phản lại mình.”

Cảm xúc tích cực sẽ đem lại phúc báo, cảm xúc tiêu cực sẽ hủy hoại mọi thứ.

Nếu bạn ngày nào cũng uất ức oán than, phàn nàn, lo âu, mệt mỏi, vậy thì chưa bàn tới những việc khác, thứ ảnh hưởng đầu tiên chắc chắn là sức khỏe của bạn, mà đã không có sức khỏe, thì bạn cũng sẽ chẳng còn gì.

Khi thấy mình lo âu, phiền não hay mất kiên nhẫn, hãy tự nhắc nhở bản thân: “Sống, đừng quá gồng mình, tâm trạng cũng vậy, đừng quá gồng.”

Dục vọng, phải “giảm”

Nhịp sống hối hả, ngoài việc đem lại cho con người sự tiện lợi và sự hưởng thụ về vật chất, thì còn đem lại tác dụng phụ là tâm lý bất an, lo âu, tinh thần rã rời và sức khỏe ngày một sa sút.

Chỉ theo đuổi tốc độ và hiệu suất, có nghĩa là bạn mỗi ngày đều đang đuổi theo bước đi của thời gian, luôn lo lắng thời gian trôi đi, còn mình thì lại vẫn chưa có được điều gì.

Nhưng thực ra, mọi phiền não đời người, suy cho cùng, cũng vẫn chỉ quy về một chữ “ham”.

Dục vọng, ham muốn là thứ tự nhiên, sự tồn tại của nó vốn dĩ không sai, sai là ở chỗ, có những người không thể kiểm soát được cái ham muốn đó, cứ để cho dục vọng khống chế, biến mình thành kẻ “vô đạo đức”.

Người tham lam, bị dục vọng dắt mũi, dục vọng vô bờ, tham lam vô bến; người tham lam, luôn rất ích kỉ, suốt ngày tính toán chi li, chỉ biết tới lợi ích, cuối cùng lại thành trắng tay.

Ham muốn bị khuếch đại sẽ khiến con người ta không bao giờ biết thỏa mãn, đây cũng là nguồn gốc của mọi cái khổ.

“Dưỡng tâm, chẳng qua cũng chỉ là giảm bớt dục vọng”, chỉ khi bớt ích kỉ, bớt ham muốn lại, bạn mới có thể nhìn được rõ ràng thứ mà trái tim mình thực sự mong muốn.

Khi đã bình thản trước mọi sự, phân rõ thị phi, xem hiện tại là mãi mãi, vui vẻ cũng sẽ trở thành một chuyện rất đơn giản.

Xem tiếp phần 2

Như Nguyễn

Nguồn: https://baodansinh.vn/

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Suy ngẫm, Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s