Kiến Thức: Ông ấy đã chọn cuộc sống giản dị (Duy Nhân, st-biên soạn)

Bruce Anthony Berry, một thành viên của Mensa (1) – một tổ chức nổi tiếng của những người có chỉ số thông minh (IQ) cao, lại là một nhân viên bảo vệ tại Trường Tiểu học Crofton tại Sharlston, Wakefield, West Yorkshire, Anh quốc. Nhưng ông là ai?

Bruce Anthony Berry được lớn lên ở Sharlston, gần Wakefield. Ông là người con duy nhất của ông Kenneth và bà Grace Berry và sống ở ngôi làng lân cận Snyder Villas lúc sinh ông ra đời vào năm 1940. Cha của ông là một giáo viên của trường, và cuối cùng nghỉ hưu với tư cách là hiệu trưởng của Trường THCS Calverley, ở Leeds, Anh quốc.

Bruce Berry là một sinh viên vĩnh viễn (đến cuối đời), được đào tạo tại Trường Tiểu học Sharlston và Trường Ngữ pháp Queen Elizabeth, Wakefield, trước khi đến Đại học Manchester, nơi ông lấy bằng Cử nhân vào năm 1963.

Sau bằng cấp từ Manchester, việc học các bằng cấp khác của ông bắt đầu vào những năm 1970 và tất cả đều được thực hiện thông qua thư từ, qua internet. Từ năm 1975 đến năm 2006, ông lấy bằng cử nhân từ London, bằng thạc sĩ từ Leeds, York, Bradford, Strasbourg, Manchester, và Đại học Normandy ở Caen, Pháp, và bằng tiến sĩ từ Đại học Leeds Metropolitan. Các môn học bao gồm dịch thuật ứng dụng, nghiên cứu văn hóa, văn học Anh và tiếng Pháp.

Ngoài trình độ học vấn cao, người đàn ông có nụ cười đôn hậu này còn có thể nói trôi chảy 6 ngoại ngữ, gồm tiếng Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nga và Nhật. Ngoài ra, ông cũng là thành viên của Viện Ngôn ngữ học Chartered.

Nói về “cơn khát kiến ​​thức” của mình, ông Berry 70 tuổi cho biết: “Tôi thích giữ một tâm hồn cởi mở – bất cứ điều gì khiến tôi hứng thú, tôi đều làm theo”.

Ông qua đời ở tuổi 73 trước khi hoàn thành văn bằng Tiến sĩ thứ mười hai của ông. Ông là một người trong số những người thông minh, có chỉ số IQ 161 cao nhất nước Anh. Ông có tới 11 văn bằng cấp đại học, gồm: 3 cử nhân, 7 thạc sĩ và 1 tiến sĩ chỉ vì mục đích học tập thuần túy.

Có “bộ sưu tập” bằng cấp đồ sộ như vậy nhưng ông lại gây ngạc nhiên khi chấp nhận công việc của một nhân viên “bảo vệ” tại trường tiểu học Crofton. Công việc hàng ngày của ông là đạp xe tuần tra trong khoảng 90 phút ở các con phố bên ngoài ngôi trường để giúp học sinh của trường qua đường an toàn. Trong một lần phỏng vấn với phóng viên báo The SUN (2), ông được hỏi: “Tại sao ông nhận công việc này”. Ông vui vẻ tiết lộ: “Tôi thích việc học để có bằng cấp nhưng muốn làm điều gì đó thiết thực cho cộng đồng. Thật vui khi hàng ngày tôi có thể giúp lũ trẻ đến trường và về nhà an toàn”, và “Tôi cảm thấy thân thuộc như trong gia đình ở ngôi trường này, và vì Crofton là ngôi trường mà cha tôi trước đây đã từng làm giáo viên”, ông chia sẻ thêm.

Sau khi từ giã sự nghiệp bao gồm dịch thuật tài liệu kỹ thuật cho Agfa-Gevaert, làm việc cho Bưu điện và giảng dạy, ông làm nhân viên bán kẹo, bảo vệ học sinh băng qua đường… Với công việc dẫn trẻ em qua đường này, ông nhận được khoảng 200 Bảng Anh mỗi tháng…

Kể từ tháng 6 năm 2009, Tiến sĩ Bruce Berry đã phục vụ trong Hội đồng Giáo xứ Sharlston và rất tâm huyết với ngôi làng và cuộc sống của nó. Ông cũng là thành viên của giáo đoàn Nhà thờ St Luke, ở Sharlston, nơi ông đã tham dự và có mặt gần như cả cuộc đời. Tiến sĩ Bruce Anthonny Berry chưa bao giờ kết hôn và không có bất kỳ gia đình trực hệ nào./- (theo nhật báo Yorkshire Post (3))

Phụ Chú:

(1) Mensa là một tổ chức dành cho người có chỉ số IQ cao, là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Đây là một tổ chức đặc biệt dành riêng cho những người đạt điểm phân vị thứ 98 trở lên trong một bài kiểm tra IQ được tiêu chuẩn hóa, có giám sát hoặc các bài kiểm tra trí thông minh khác đã được phê duyệt.

Roland Berrill, một luật sư người Úc, và Lancelot Ware, một nhà khoa học và luật sư người Anh, đã thành lập tổ chức Mensa tại Lincoln College, ở Oxford, Anh vào năm 1946, với mục đích hình thành một tổ chức dành riêng cho những người có chỉ số thông minh nhất, với tiêu chuẩn duy nhất là chỉ số IQ cao…

Mensa International bao gồm khoảng 134.000 thành viên tại 100 quốc gia và 54 nhóm quốc gia.

Các nhóm quốc gia lớn nhất là: Mensa Mỹ, với hơn 57.000 thành viên; Mensa Anh, với hơn 21.000 thành viên; Mensa Germany, với khoảng 15.000 thành viên.

(2) The Sun là nhật báo lá cải tiếng Anh lớn nhất trên thế giới, với số lượng phát hành 1,2 triệu bản mỗi ngày (tính đến tháng 3 năm 2020). Nó có hơn 8,5 triệu người đọc. Dù đạt doanh thu và lượng độc giả cao ngất ngưởng, The Sun cũng được coi là một trong những tờ báo gây tranh cãi nhất trên phạm vi quốc tế. Biên tập viên chịu trách nhiệm là Rebekah Wade. Và tờ báo được thành lập vào năm 1964.

(3) The Yorkshire Post là nhật báo, được xuất bản ở Leeds, miền bắc nước Anh. Tờ báo bao quát toàn bộ những gì từng là Yorkshire cũng như các vùng phía bắc Derbyshire và Lincolnshire nhưng không chỉ là tin tức địa phương và tiêu đề của báo mang khẩu hiệu “Báo quốc gia của Yorkshire”. Báo trước đây thuộc sở hữu của Johnston Press, nhưng hiện nay thuộc sở hữu của JPIMedia. Được thành lập vào năm 1754, biên tập viên chịu trách nhiệm là Griffith Wright và là một trong những tờ báo lâu đời nhất trong cả nước Anh. Vị chủ biên hiện nay là James Mitchinson.

(Duy Nhân, st-biên soạn)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s