Suy ngẫm: Người “hiền”  … Người “ngu” (st-net)

Nhiều người cho rằng, người hiền là “người ngu”. Muốn tồn tại trên đời thì phải hung dữ, phải mạnh mẽ, phải phấn đấu, phải đầy cá tính,… vô tình họ đã để chính mình trượt theo lối sống sai lầm, sống trong sự tranh giành, hơn thua, cấu xé lẫn nhau. Họ đã thổi điều ác độc vào cuộc đời, khiến điều ác lây lan từ nơi này sang nơi kia và làm cho cuộc đời này trở nên bất an, lầm lỗi.

Chúng ta thấy, hễ một người hung dữ sẽ kéo theo rất nhiều người hung dữ khác. Như có hai gia đình giành nhau một mảnh đất. Mới đầu chỉ là cãi vã qua lại, “đất này từ đời ông cố tôi đã ở đây, bây giờ sao anh lại giành” – “trước đời ông cố anh thì tổ tiên tôi đã ở rồi…”. Cứ như thế, hai bên giằng co bằng nhiều lý lẽ, rồi dần dần mức độ xung đột tăng lên, chuyển sang chửi bới xúc phạm lẫn nhau, mắng nhau là đồ súc vật, là thứ cướp của… Mục đích cuối cùng của họ là làm sao để giành cho được mảnh đất.

Rõ ràng sự hung dữ, ác độc luôn có khuynh hướng chạy đua để giành phần thắng. Nếu mình là người khởi động cuộc đua, ắt có nhiều người sẽ cùng chạy theo, và sự xấu ác cứ thế tăng dần, tăng dần trong cuộc sống này.

Cho nên, chỉ cần một lần ta gieo cái ác vào cuộc đời là ta đã khởi động cuộc đua, khiến mọi người lao vào cấu xé lẫn nhau để xem ai là người ác độc hơn, ai là người hung dữ, và cuối cùng chính ta sẽ là người mang tội rất nặng.

Ta gọi đó là cuộc chạy đua của điều ác, nhưng thế giới bây giờ gọi đó là cuộc chạy đua vũ trang. Hễ thấy bên kia có vũ khí tối tân cỡ nào thì mình cũng phải có vũ khí tối tân cỡ đó, hoặc còn hơn thế, bởi nếu mình yếu hơn, kém hơn, thì bên kia sẽ tấn công ngay. Do tâm lý phòng vệ mà, lo sợ người đánh mình nên phải tìm cách thắng người, vô tình tạo nên những cuộc chạy đua bất tận của bao điều độc ác.

Nếu có người khởi động cuộc đua ác độc bằng những lời chửi mắng nhục mạ, thì sẽ khiến người khác tìm cách trả đũa. Hai người thi nhau xem ai chửi hay hơn, giỏi hơn, thì bỗng dưng điều ác đã được khởi động. Nhưng cũng có người không đáp lại lời chửi bới của người khác. Họ bỏ cuộc đua và bước ra ngoài, không màng đến, coi những lời chửi mắng đó là “gió thoảng qua tai”, thì người này đã làm cho cuộc đua trở nên vô nghĩa, và điều ác sẽ bị dừng lại. Họ đã dập tắt mầm mống ác độc có nguy cơ lan rộng giữa đời. Những người như thế gọi là người sống hiền lành.

Chính thái độ sống hiền lành sẽ làm người ác cảm thấy nản lòng rồi phải bỏ cuộc. Vì chẳng có ai chạy đua một mình, để khi đến đích rồi tự xưng mình là người chiến thắng… do đó, khi con người đối xử ác độc với ta, nhưng ta không ác theo họ mà luôn giữ thái độ hiền lành tử tế và không ngờ ta đã góp phần đem điều hiền thiện soi rọi vào thế gian.

st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Suy ngẫm, Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s