Tiệc Tri Ân, Trường Xưa Bạn Cũ – Nhớ Ơn Cô Thầy (2/4) (Trần Hoa)

– nhân kỷ niệm trường Phan Châu Trinh 70 năm (1952-2022)

Bài phát biểu nhân buổi họp mặt với chủ đề: “BẠN CŨ, TRƯỜNG XƯA – NHỚ ƠN THẦY CÔ GIÁO CŨ” của bạn Thái Văn Lành nk. 1966-1973.

Video: Thái Văn Lành phát biểu

Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo nguyên là Cựu Giáo sư trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng.

Cùng các bạn là cựu học sinh trường Phan Châu Trinh đang có mặt hôm nay thân mến.

Tuổi thơ con gọi thầy cô

Bạc đầu con vẫn thưa cô, lạy thầy.

Đã gần 50 năm ngày chúng ta xa trường Phan Châu Trinh, xa Thầy Cô, xa bạn bè và cũng ngần ấy thời gian, mỗi chúng ta bị cuốn theo dòng xoáy cuộc đời; bao suy nghĩ, bao lo toan cho cuộc sống với biết bao niềm vui và nỗi buồn – nhưng có một điều – chắc chắn mỗi người chúng ta không thể nào quên được quãng thời gian tươi đẹp nhất khi cùng học chung lớp, chung dưới mái trường Phan Châu Trinh quá đỗi thân thương và quá đỗi tự hào của một thời cắp sách. Những kỷ niệm đẹp đẽ của tình bạn thuở học trò, những cảm giác thăng hoa khi được nghe những lời thầy cô truyền thụ những kiến thức quý báu, những lời ca dao thân quen, ngọt ngào về lũy tre xanh, cây đa, giếng nước đầu làng; những câu giảng giải đạo lý về tình mẫu tử, nghĩa thầy – trò; những bài luân lý, đạo đức học về đạo làm người thông qua những mẫu chuyện trong Tâm hồn cao thượng” hoặc thông qua nội dung những trang văn thơ ngắn ngủi nhưng đầy xúc tích ở những trang sách quốc văn giáo khoa thư thuở ấy.

Thật là:

Lời thầy cô giảng là những dòng sữa ngọt

Những giòng thơm của tình nước bao la

Dường như vẫn tại nơi đây và ngay giây phút này, chúng ta vẫn thấy:

Những bóng thầy xưa dưới mái trường

Những lời trầm ấm lắm yêu thương!

Vẫn lời thơ nở trên trang sách

Những nụ hoa đời gió ngát hương

Tóc thầy cô nay bạc màu sương trắng

Lãng đãng mây chiều vạt nắng rơi.

Nhớ lại những kỷ niệm về một thời cắp sách mang đến cho chúng em một cảm xúc bùi ngùi, lâng lâng khó tả – làm chúng em càng nhớ đến và càng biết ơn các thầy giáo, cô giáo – những người đã từng dạy dỗ, dìu dắt chúng em nên người.

Có một nhà thơ đã nói:

Một dòng đời – một dòng sông

Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ

Muốn qua sông phải có đò

Đường đời muốn bước phải nhờ người đưa.

Có ai đó đã ví thầy cô như những người chèo đò, còn học sinh chúng em là những khách qua sông. Khách qua sông rồi, người chèo đò vẫn miệt mài giữa đôi bờ tiếp tục bao thế hệ học sinh đi ngang dòng sông trí thức.

Chúng ta biết rằng: Mỗi bước tới trong ngày là bước lùi trên dòng sinh mệnh. Đừng để đến bước cuối cùng mới thấy mình hoang phí cả trăm năm!”

Trong ý nghĩa đó – hôm nay thật vui vì những vị khách sang sông đã trở về bến đò xưa cũ bện cạnh vẫn còn đó người chèo đò lặng lẽ năm xưa.

Một nhạc sĩ cảm thán đã từng viết nên rằng: “Bao nhiêu năm làm kiếp con người, rồi một chiều tóc trắng như vôi

Thật vậy, thời gian là bóng câu qua cửa sổ. Dấu ấn ấy đã hiện hữu trên mái tóc đã bạc của thầy cô và cả trên tóc của các cựu học sinh đang dự hôm nay – càng làm ta thêm thấm thía quy luật của dòng đời và càng cảm nhận sâu sắc hơn sự phong phú, đa dạng về ý nghĩa cuộc sống – mà tri ân – nhớ ơn thầy cô là một trong những nghĩa cử tốt đẹp nhất mỗi chúng ta cần có để thể hiện và khắc nhớ về bao công ơn dạy dỗ của thầy cô dưới mái trường Phan Châu Trinh thân yêu. Còn có nhiều điều chúng em còn muốn nói, tuy nhiên, thôi hãy để tiếng lòng trong mỗi chúng ta tự đến cùng nhau nói thay những lời thương yêu nhất.

Chúc ngày họp mặt với chủ đề “bạn cũ, trường xưa – tri ân thầy cô giáo” mãi mãi trở thành dấu ấn đẹp đẽ không khi nào phai trong tậm trí chúng ta về đạo lý của tình thầy trò; về tình bè bạn chung trường, chung lớp. Hôm nay, đến với nhau, chúng ta tạm gác lại vị trí công tác xã hội, tạm quên đi sự giàu sang hay nghèo khó, ngành nghề, chính kiến mỗi người… để cùng được trở về, được tắm mát trong dòng sông tuổi ấu thơ qua những kỉ niệm đẹp đẽ của thời niên thiếu với ánh mắt quá đỗi hồn nhiên, trong sáng.

Trở về bến cũ xa xưa ấy

Tìm lại hồn ta trong mắt trong.

hãy để những giây phút tâm hồn ta được thăng hoa và cảm xúc thắm đượm nghĩa tình thầy – trò được trào dâng trong mỗi chúng ta và sau buổi họp mặt, khi quay về với cuộc sống đời thường, mỗi chúng ta mang theo được những nguồn lực tích cực để tiếp tục sống tốt cho đời.

Để có buổi họp mặt “bạn cũ, trường xưa – tri ân thầy cô” đầy ý nghĩa này, chúng em chân thành cám ơn ý tưởng và không ít công sức của bạn Trần Hoa – một người bạn học Phan Châu Trinh ở xa mới về và một vài người bạn cựu học sinh khác cùng góp sức. Kinh phí tài trợ cũng có sự đóng góp của bạn Hoa cùng một vài bạn ở xa khác. Xin phép được nhắc lại là trước đây chừng 10 năm. Bạn Hoa cùng một số bạn cựu học sinh, cũng đã đôi lần tài trợ kinh phí để tổ chức họp mặt vấn an sức khỏe thầy cô mà gần đây nhất là tại nhà hàng Táo Đỏ – ngoài ra bạn ấy cũng như vài bạn ở xa khác cũng đã vài lần trực tiếp hoặc thông qua các bạn đại diện gửi hoa mừng thọ hoặc chúc Tết đến nhà thầy cô. Rất mong những nghĩa cử cao đẹp của các bạn cựu học sinh Phan Châu Trinh sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ cựu học sinh Phan Châu Trinh khác để tiếp tục thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Trong buổi họp mặt hôm nay, chúng ta vô củng thương tiếc bùi ngùi nhớ đến một vài thầy cô giáo – như một quy luật tất yếu – đã khuất núi, rời xa chúng ta ra đi về cõi vĩnh hằng.

Chúng ta thương tiếc một số các bạn cựu học sinh Phan Châu Trinh đã sớm từ giã cõi tạm, rời xa bạn bè để tiếp tục rong chơi ở một cõi miền xa xôi khác.

Ngay giây phút này, không biết nói gì hơn, cho phép em một lần nữa được thay mặt một số bạn cựu học sinh đang có mặt tại nơi đây và cả những bạn vì nhiều lý do không thể có mặt, gởi lời tri ân chân thành nhất đến với quý thầy cô – những người lái đò lặng lẽ năm xưa – hiện đang có mặt nơi đây cũng như quý thầy cô vì lý do sức khỏe không đến tham dự được. Chúc quý thầy cô sức khỏe, có được quãng thời gian dài an vui bên con cháu và luộn cảm nhận đười đời sống vẫn còn nhiều ý nghĩa tốt đẹp qua lòng tôn sư – trọng đạo mà nhiều thế hệ học sinh cũ đã, đang và sẽ thể hiện.

Kính chúc những lễ hội kỷ niệm 40 năm, 50 năm… ngày rời xa trường của các thế hệ cựu học sinh Phan Châu Trinh sẽ tổ chức tiếp tục xiển dương được tình bè bạn – nghĩa thầy trò và góp phần tác động đến phụ huynh và học sinh về tầm quan trọng của xã hội học tập và tuyên truyền đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta – gặt hái nhiều thành công.

Kính chúc lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường mang tên người chí sĩ Phan Châu Trinh – người lúc sinh thời đã miệt mài, nung nấu việc canh tân đất nước với chủ trương “khai dân trí – chấn dân khí – hậu dân sinh” sắp đến được thành công tốt đẹp.

Xin phép được trích dẫn một đoạn trong bản «hiệu đoàn ca Phan Châu Trinh» của thầy Hoàng Bích Sơn thay cho lời kết “là học sinh Phan Châu Trinh ta quyết tiến, bước theo chân người, giữ vững dân quyền. Rèn tâm trí quyết chí, cùng nhau tiến quyết tiến, ghi nhớ ơn người đoàn ta quyết đi lên”.

Trân trọng kính chào.

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức, Thầy Cô. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s