Trường Xưa Bạn Cũ – Nhớ Ơn Cô Thầy (1/4) (Trần Hoa)

– nhân kỷ niệm trường Phan Châu Trinh 70 năm (1952-2022)

Video: các cựu học sinh hợp ca Phan Châu Trinh hành khúc với Thầy Hoàng Bích Sơn

Người viết: Trong lần đề nghị tổ chức Lễ Tri Ân Thầy Cô cách nay 10 năm (Thứ Bảy, ngày 30.6. 2012), tôi đã nhờ Phạm Tình là nhân tố kết nối với các bạn khác không cùng niên khóa với tôi, nhưng cùng trường… và buổi Lễ Tri Ân Thầy Cô được diễn ra tốt đẹp cho dù Phạm Tình đã ra đi về cõi vĩnh hằng Thứ Bảy ngày 9.6.2012 tức trước ngày tổ chức 3 tuần… Sau buổi lễ Tri Ân đó, tôi đã thầm nguyện nếu có dịp sẽ tổ chức thêm lần nữa sau 5, 10 năm…

Đầu năm nay khi thấy hình Thầy Hoàng Bích Sơn chụp khi em rể tôi lên trao quà cho thầy, với tấm Thiếp Chúc Thọ 100 tuổi / Thiệp Mừng Thọ 100 tuổi… Một ý nghĩ vụt thoát trong tôi… “về Việt Nam tổ chức LỄ THỌ BÁCH NIÊN cho thầy… và họp mặt vui chung cùng quý Thầy Cô khác còn sinh sống ở Đà Nẵng hiện nay”.

Tôi đã gặp thầy và gia đình bàn bạc khi về tới Đà Nẵng vào sáng thứ hai 11.7.2022, nhưng sau lần gặp mặt với thầy và gia đình lần 2, thứ tư ngày 13.7.2022, chuyện tổ chức đã phải thay đổi thay vì xúc tiến tổ chức tiệc Chúc Thọ – Bách Niên thì nay được đổi thành Tiệc Tri Ân, Trường Xưa Bạn Cũ – Nhớ Ơn Cô Thầy … cùng gặp bạn bè thân hữu các cựu học sinh nói chung.

Lần tổ chức trước đây 10 năm, dù tôi đề nghị và hỗ trợ, và ở xa ngoài Việt Nam, nhưng tôi có sự giúp đỡ tích cực của nhân sự chính là Phạm Tình, rồi kế đó là nhóm bạn cựu học sinh PCT niên khóa 1965-72, lần này cũng tôi đề nghị nhưng khác với lần trước là tôi đã về Việt Nam, đang ở ngay tại Đà Nẵng nhưng thời gian lưu trú ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung – có giới hạn, tôi không thể ở lâu hơn ngày tôi được phép nhập cảnh Việt Nam của phòng Xuất-Nhập cửa khẩu. Do vậy quan trong nhất đối với tôi bây giờ là phải tìm ra nhân sự giúp đỡ để xúc tiến ngay.

Cũng may mắn như lần trước, lần này tôi được Ngô Thanh Thủy vợ Trần Duy Phú cùng niên khóa 1966-73, Phạm Hồng Thắng, và Nguyễn Hải Đà là 2 cựu học sinh PCT lớp đàn em cung cấp danh sách địa chỉ Thầy Cô, mời tham dự cũng như tham gia đóng góp ý kiến, và bàn thảo thêm các đề mục khác trong chương trình. Bên cạnh đó, tôi còn được Đặng Văn Quốc, Trần Thanh Cát cựu học sinh PCT niên khóa 1965-72 giúp sức mời thêm một số bạn bè, thân hữu để cùng tham dự không phân biệt miễn sao có lòng nghĩ đến quý Thầy Cô.

Cũng qua sự giới thiệu của Thanh Thủy, chúng tôi có thêm sự góp mặt, đảm trách phần văn nghệ của bạn Nguyễn Hạ Phương, một cựu học sinh Sao Mai, là nhạc sĩ và hiện đang giảng dạy đàn guitar, văn nghệ tại tư gia ở gần chùa Bà Đa, Bắc Mỹ An, Ngũ Hoành Sơn, Đà Nẵng.

Đi sâu vào chương trình tổ chức thì chúng tôi đề nghị nên dùng lại chương trình như đã tổ chức cách nay 10 năm. Và chỉ sau vài lần gặp mặt, chương trình lễ tiệc Tri Ân, văn nghệ lần này, chúng tôi đã bàn thảo xong, chỉ còn việc đặt thức ăn, mướn địa điểm, chọn ngày giờ, và soạn Thư Mời ….

Sau khi đã mấy anh em đồng ý ngày giờ, địa điểm tổ chức, v.v…, Thanh Thủy nhận đảm trách soạn và dẫn chương trình (MC), cùng liên hệ đặt chỗ, nhà hàng và thức ăn. Phần diễn văn khai mạc thì có bạn Thái Văn Lành đảm nhận soạn, đọc thay mặt chung cho các cựu học sinh tham dự. Thư Mời, băng-rôn thì tôi và Thắng soạn, in ấn.

Thế là gần như tất cả mọi chuyện chúng tôi chỉ 6 đứa lo gần xong, việc còn lại quan trọng nhất là làm sao và ai sẽ mời Thầy Cô. Thế là chúng tôi cùng bắt tay vào việc thay phiên nhau trực tiếp đến tận nhà quý Thầy Cô thăm hỏi cũng như mời tham dự. Còn mời ban bè thì có Quốc đảm trách, và tôi cũng vậy gọi mời, gởi Thiệp Mời, nhắn tin bạn bè cùng niên khóa 1966-73.

***

Cuối cùng, ngày tổ chức … Chủ Nhật, ngày 7.8.2022 đến…. Chúng tôi gần như đã có mặt tại nhà hàng Mr. Anh số 340 đường Ông Ích Khiêm để cùng xem qua vị trí, sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị hoa-quà tặng quý Thầy Cô, và quan trọng nhất là Hạ Phương thử phần âm thanh-văn nghệ, v.v…

Trời Đà Nẵng những ngày trước đó có mưa, nhưng may sao đúng ngay chiều ngày tổ chức trời êm dịu, không nắng gắt, không mưa. Chúng tôi ai ai cũng mừng thầm… Một bạn, rồi hai, ba, bốn, năm bạn đã đến trước. Tay bắt, mặt mừng cùng nhau trò chuyện, thăm hỏi.

Tôi loanh quanh nhìn thấy những cảnh này mà lòng xôn xao, và không ít nhiều xúc động.

Quý bạn đã lần lượt đến, đông và đông dần… Chỉ còn quý Thầy Cô… và chúng tôi cắt cử người giúp lo phần đón rước…

Thế là buổi Tiệc Tri Ân, Trường Xưa Bạn Cũ – Nhớ Ơn Thầy Cô cuối cùng cũng được diễn ra theo như thâm tâm tôi mong ước sau lần tổ chức Lễ Tri Ân Thầy Cô cách đây 10 năm (2012).

Sau khi quý Thầy Cô đã đến, bạn bè đã gặp nhau tâm sự, cô MC Thanh Thủy mời tất cả an vị vào chỗ, rồi dẫn đưa cả hội trường vào buổi tiệc với phần mở đầu: “chúng ta sau những kiến thức thu nhận dưới mái trường qua lời giảng dạy của quý Thầy Cô, đã thành nhân, đã trở thành những người con hiếu thảo, những phụ huynh tốt và là những công dân ưu tú của xã hội… chúng ta tung cách bay đi khắp mọi miền của tổ quốc, cũng có những người đã bay đi thật xa, và thật xa nhưng họ luôn đau đáu nghĩ về trường xưa bạn cũ và Thầy Cô kính yêu. Đó là lý do chúng ta Thầy-Trò có mặt trong buổi tiệc hôm nay.”

Và khi bữa tiệc vào chương trình, tất cả bàn đầy ấp người ngồi, gần 80 người vừa cựu học sinh của nhiều niên khóa, quan khách và Thầy Cô. Thầy Cô chúng tôi thay nhau mời gần 15 vị theo danh sách có được, nhưng rồi hiện diện trong buổi tiệc hôm đó chỉ có quý Thầy Hoàng Bích Sơn, Nguyễn Văn Kính, Huỳnh Khải, Phạm Sỹ Liêm, Tôn Nữ Nộn Ngân. Các Thầy Cô khác không đến được vì nhiều lý do như: Thầy Phan Thanh Kế bị bệnh đang điều trị tại Trung Tâm Chỉnh Hình, Thầy Hà Công Bê đang ở bệnh viện, Thầy Nguyễn Nguyên, Thầy Đặng Đăng Khoa và một số Thầy khác xin cáo lỗi vì còn e ngại covid-19, v.v…

Sau đó là bài phát biểu của bạn Thái Văn Lành, đại diện cựu học sinh, mở đầu với hai câu : “Tuổi thơ con gọi Thầy Cô, bạc đầu con vẫn thưa Cô lạy Thầy”, và tiếp là: “Đã qua bao nhiêu chục năm chúng ta xa trường Phan Châu Trinh, xa Thầy Cô, bạn bè. Chúng ta theo dòng xoáy cuộc đời nhưng có một điều – chắc chắn mỗi chúng ta không thể nào quên khi cùng chung học một lớp, chung trường và luôn có những cảm giác thăng hoa khi được nghe những lời giảng dạy, những kiến thức quý báu, chân thành mà quý Thầy Cô truyền đạt”, thật là: “lời Thầy Cô giảng là những dòng sữa ngọt, những giòng thơm của tình nước bao la, rồi cũng tại nơi đây trong giây phút này, ta vẫn thấy: những bóng thầy xưa dưới mái trường, những lời trầm ấm lắm yêu thương, vẫn lời thơ nở trên trang sách, những nụ hoa đời gió ngát hương. Tóc Thầy Cô nay bạc màu sương trắng, lãng đãng mây chiều vạt nắng rơi” (xem trọn bài phát biểu trong bài kế). Lời cuối của bài phát biểu bạn Thái Văn Lành, mượn câu cuối của hiệu đoàn ca Phan Châu Trinh: “là học sinh Phan Châu Trinh, ta quyết tiến bước theo chân người, giữ vững dân quyền. Rèn tâm trí, quyết chí. Cùng nhau tiến, quyết chiến. Ghi nhớ ơn Người, đoàn ta quyết đi lên”

Sau lời phát biểu là phần Tặng Hoa-Quà cho quý Thầy Cô (những Thầy Cô không có mặt được đưa đến tận nhà ngày hôm sau Thứ Hai 8.8.2022). Tất cả Thầy-Trò cùng nhau chụp hình lưu niệm, và Tiệc Liên Hoan bắt đầu sau khi một nhóm học sinh cùng lên sân khấu để Thầy Hoàng Bích Sơn bắt nhịp vào bài Phan Châu Trinh hành khúc. Lời ca vang lên làm nức lòng tất cả mọi người có mặt. Thầy Cô, cựu học sinh bên dưới cùng vỗ tay hòa nhịp, vang vang: “Phan Châu Trinh người chiến sĩ quốc gia bất diệt… Rèn tâm trí, quyết chí. Cùng nhau tiến, quyết chiến. Ghi nhớ ơn Người, đoàn ta quyết đi lên”…

Lần này thầy không đứng bắt nhịp như lúc xưa 1, 2, 3, 4 lên xuống mà bằng tiếng vỗ tay mạnh nhẹ theo nhịp điệu bài hát, đã đưa cả hội trường vào bầu không khí nhộn nhịp, vang vang, cùng nhau nâng ly chúc mừng và rồi cùng nhau nhập tiệc…

Trần Hoa

PS. Trong phần Tặng Hoa Quà quý Thầy Cô có sự đóng góp riêng của Phan Thị Xuân Thiện – cựu học sinh Hồng Đức niên khóa 1568-1975; nhóm cựu học sinh Hồng Đức niên khóa (1970-1975) đại diện là hai cô Lê Thị Thanh Hồng và Lê Thị Quang Ấn; quà riêng tặng Thầy Cô của Dương Hoàng Hồ một cựu học sinh PCT niên khóa 1965-72, nhưng đặc biệt là của nhóm bạn cựu học sinh PCT niên khóa 1966-73 ở Hoa Kỳ mà cá nhân tôi kêu gọi nhưng đặc biệt nhất là của một người em bà con với tôi (Trần Hoa) tên Bùi Thảo – cựu học sinh PCT niên khóa 67-74 hiện sống tại Bắc Cali, Hoa Kỳ – Bùi Thảo cũng là một trong 2 cựu học sinh đã đấu giá bức tranh lụa sơn dầu Cổng Trường Phan Châu Trinh-Đà Nẵng của cô Phan Mộng Hoàn để giúp đỡ quý Thầy Cô – những vị giáo sư đáng kính mến của trường Phan Châu Trinh-Đà Nẵng đang còn kẹt lại ở Việt Nam trong lần Đại Hội học sinh Phan Châu Trinh được tổ chức tại Bắc California, Hoa Kỳ năm 2012 và nhất là vào năm 2018, Bùi Thảo đã tổ chức 2 lần hội ngộ các cựu học sinh Phan Châu Trinh-Đà Nẵng, lần nhất ở Sài Gòn và lần hai ở Đà Nẵng, và nhiều lần họp mặt bạn bè cùng niên khóa mỗi khi Bùi Thảo có dịp về Việt Nam….

Trần Hoa phụ chú

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức, Thầy Cô. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s