Giải Bóng Đá Thế Giới Qatar 2022 (1) – Phần Phụ Chú (Ngọc Nhân st và biên soạn)

Phụ chú (1)

Skytrax là một hãng tư vấn có trụ sở ở vương quốc Anh, ban đầu được biết tới với tên gọi Inflight Research Services (Dịch vụ Nghiên cứu trên chuyến bay). Skytrax có một tạp chí và trang mạng xếp hạng các hãng hàng không và sân bay lớn nhất. Tổ chức này tiến hành nghiên cứu các hãng hàng không thương mại, hãng cũng tiến hành khảo sát các hãng hàng không quốc tế để tìm ra các phi hành đoàn, sân bay, hãng hàng không, phòng chờ hãng hàng không, dịch vụ vui chơi giải trí trong chuyến bay, loại thức ăn trên máy bay, và các yếu tố khác nhau của việc di chuyển hành khách qua lại bằng đường hàng không. Ngoài các cuộc điều tra, Skytrax có một diễn đàn hàng không nơi có thể cung cấp cho hành khách các cảm giác của họ đối với một hãng hàng không trước khi họ chọn hãng hàng không cho chuyến bay của họ. Hành khách cũng có thể được đánh giá chuyến bay, kiểm tra chuyến bay, và các cuộc điều tra về sự hài lòng. Skytrax là hãng được biết đến nhiều nhất cho các giải thưởng hàng năm về sân bay, hãng hàng không … cũng như xếp hạng các hãng hàng không và các sân bay.

Hãng hàng không (Qatar Airway) được Skytrax bình chọn là Hãng hàng không tốt nhất trong năm vào các năm 2011, 2012, 2015, 2017, 2019 và gần đây nhất là năm 2021.

Qatar Airways vào năm 2017 đã vượt qua hãng Emirates – một hãng hàng không quốc gia thuộc nhà nước có trụ sở tại Garhoud, Dubai, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, để giành danh hiệu hãng hàng không tốt nhất thế giới.

Phụ chú (2)

RAND Corporation: là một tổ chức được viết tắt từ “R esearch AN d D evelopment” – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển – một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái toàn cầu có trụ sở tại Santa Monica, California, Hoa Kỳ. RAND được thành lập vào năm 1948 bởi công ty sản xuất máy bay Douglas (Douglas Aircraft Company) nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phân tích cho Quân đội Hoa Kỳ.

Ngày nay, RAND được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ và quỹ tài trợ tư nhân, các tập đoàn, trường đại học và cá nhân, từ đó RAND dần mở rộng vai trò để tư vấn-hỗ trợ chính phủ các nước khác, các tổ chức quốc tế, các công ty tư nhân và các tổ chức độc lập. RAND tư vấn, cùng đưa ra lời khuyên một loạt các đề mục bao gồm kinh tế, chính sách an ninh quốc phòng, khoa học, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, lao động, nhập cư, môi trường và các vấn đề chính sách công quan trọng khác cùng các vấn đề khác trong xã hội. Theo bảng xếp hạng năm 2019 của Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ), thì RAND được xếp hạng 12 trong số các tổ chức tư vấn (think tank) trên toàn thế giới.

Các địa điểm trụ sở của RAND ở Mỹ bao gồm:

1. tại Santa Monica, CA (tổng hành dinh);

2. tại San Francisco, CA;

3. tại Boston, MA, Washington, DC;

4. tại Pittsburgh, PA.

Viện Chính sách các quốc gia vùng Vịnh của RAND có văn phòng tại New Orleans, Louisiana. Bên ngoài Mỹ, RAND đặt văn phòng tại: Cambridge (vương quốc Anh), Brussels (Bỉ) và Canberra (Úc Đại Lợi).

Phụ chú (3)

(3A) Học viện Y Weill Cornell: tên chính thức là Đại học Y khoa Joan & Sanford I. Weill thuộc Đại học Cornell, là đơn vị nghiên cứu y sinh và trường y khoa của Đại học Cornell. Cùng với Trường Cao học Khoa học Y tế Weill Cornell, Weill Cornell tọa lạc tại 1300 Đại lộ York ở Upper East Side của Manhattan ở thành phố New York.

Viện Đại học Cornell là một viện đại học nghiên cứu tư thục và là một thành viên của Ivy League ở Ithaca, New York, Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White, trường đại học dự định sẽ đóng góp và giảng dạy trong tất cả lĩnh vực của trí thức – từ kinh điển cho tới khoa học và từ lý thuyết đến áp dụng. Những lý tưởng này, không thay đổi theo thời gian, là nguyên tắc sáng lập của Cornell, dựa trên một câu nói năm 1865 của Ezra Cornell: “Tôi sẽ thành lập một học viện nơi mà bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy sự hướng dẫn cho mọi ngành học.”

Cornell được phân chia thành 7 trường đại học và 7 khoa cao học tại cơ sở chính của Ithaca, với mỗi trường đại học và phân ngành đặt ra tiêu chuẩn nhập học và chương trình học thuật của riêng mình. Trường đại học cũng quản lý 2 cơ sở y tế vệ tinh, một ở thành phố New York và một ở Qatar, và Cornell Tech (một chương trình sau đại học kết hợp công nghệ, kinh doanh và tư duy sáng tạo). Chương trình đã chuyển từ tòa nhà Chelsea của Google ở ​​thành phố New York đến khuôn viên trường cố định trên đảo Roosevelt vào tháng 9 năm 2017.

Tính đến tháng 10 năm 2019, đã có 59 cựu sinh viên, giảng viên và nghiên cứu sinh của trường đã đạt giải Nobel, 4 người đoạt giải thưởng Turing và 1 người đạt Huy chương Fields. Cornell có hơn 245.000 cựu sinh viên còn sống, và các giảng viên và cựu sinh viên trước đây và hiện tại bao gồm 34 học giả Marshall, 31 học giả Rhodes, 29 học giả Truman, 7 học giả Gates, 55 huy chương thế vận hội Olympic và 14 tỷ phú còn sống. Kể từ khi thành lập, Cornell đã trở thành một tổ chức đồng giáo dục, phi giáo phái, nơi việc nhập học không bị hạn chế bởi tôn giáo hoặc chủng tộc.

(3B) Trường Khoa học máy tính Carnegie Mellon: Trường Khoa học Máy tính (SCS) tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ là trường đào tạo về khoa học máy tính được thành lập vào năm 1988. Trường đã liên tục được xếp hạng trong số các chương trình khoa học máy tính hàng đầu trong nhiều thập kỷ.

(3C) Trường Ngoại vụ Đại học Georgetown: Viện Đại học Georgetown là một trường đại học nghiên cứu tư thục tại thủ đô Washington (Hoa Kỳ) được thành lập năm 1789 dưới hiến chương liên bang của Quốc hội Hoa Kỳ. Georgetown hiện có 10 trường đào tạo cử nhân và cao học, trong đó có Trường Dịch vụ Đối ngoại, Trường Kinh doanh, Trường Y và Trung tâm Luật.

Các cựu sinh viên của Georgetown bao gồm 2 tổng thống Hoa Kỳ, 14 nguyên thủ quốc gia (ngoài Mỹ), 2 chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, 25 thống đốc tiểu bang Hoa Kỳ, 17 bộ trưởng trong Nội các Hoa Kỳ, 13 người đoạt giải Nobel, 429 học giả Fulbright (nhiều thứ 2 tại Mỹ sau Harvard), 27 học giả Rhodes, cũng như hoàng gia của hơn một chục quốc gia. Georgetown đứng thứ nhất tại Mỹ về số lượng sinh viên tốt nghiệp phục vụ trong Quốc hội và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây cũng là một trường trung chuyển hàng đầu cho một sự nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, tài chính và ngân hàng đầu tư ở Phố Wall, Hoa Kỳ.

Georgetown được đánh giá là một trong những viện đại học hàng đầu tại Mỹ. Riêng trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, chương trình sau đại học của Trường Dịch vụ Đối ngoại Georgetown được xếp thứ 1 trên toàn thế giới.

(3D) Trường Báo chí Đại học Northwestern: Đại học Northwestern là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Evanston, Illinois. Được thành lập vào năm 1851, Northwestern là trường đại học công lập lâu đời nhất ở Illinois và được xếp hạng trong số các tổ chức học thuật uy tín nhất trên thế giới.

Trường bao gồm 11 trường đại học, sau đại học và chuyên nghiệp, bao gồm Trường Quản lý Kellogg, Trường Luật Pritzker, Trường Y khoa Feinberg, Trường Cao đẳng Khoa học và Nghệ thuật Weinberg, Trường Âm nhạc Bienen, Trường McCormick. Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Trường Báo chí Medill, Trường Truyền thông, Trường Nghiên cứu Chuyên nghiệp, Trường Giáo dục và Chính sách Xã hội, và Trường Cao học.

Trường đại học cũng duy trì một khuôn viên tại Thành phố Giáo dục, Qatar và các trung tâm học thuật tại Miami, San Francisco và Washington, D.C.

Các giảng viên và cựu sinh viên của Northwestern trong quá khứ và hiện tại bao gồm nhiều nguyên thủ quốc gia, 2 người đoạt huy chương Fields, 23 người đoạt giải Nobel, 43 người đoạt giải Pulitzer, 23 Nghiên cứu sinh MacArthur, 28 Học giả Marshall, 94 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, 19 Học giả Rhodes, 10 tỷ phú còn sống, và 24 vận động viên đoạt huy chương Olympic.

(3E) Trường Công nghệ Đại học Texas A&M: Đại học Texas A&M đã mở cửa vào năm 1876 với tư cách là tổ chức giáo dục đại học đầu tiên của tiểu bang. Ngày nay, nhà trường đã phát triển thành một trường đại học nghiên cứu chuyên sâu.

Texas A&M là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập đa dạng và toàn diện nhất trên toàn nước Mỹ. Trường bao gồm: Cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học Đời sống; Cao đẳng Kiến trúc; Trường Kinh doanh Mays; Cao đẳng Nha khoa; Cao đẳng Giáo dục & Phát triển Con người; Cao đẳng Kỹ thuật; Cao đẳng Khoa học địa chất; Trường của Chính phủ và Dịch vụ công cộng Bush; Trường đổi mới; Trường Pháp luật; Cao đẳng Nghệ thuật tự do; Cao đẳng Y khoa; Cao đẳng Điều dưỡng; Cao đẳng Dược Irma Lerma Rangel; Trường Y tế cộng đồng; Cao đẳng Khoa học; Cao đẳng Thú y và Khoa học Y sinh; Chương trình chuyển tiếp.

Tọa lạc ở trung tâm của tam giác Houston-Dallas-Austin, cơ sở chính của Texas A&M tại College Station, Texas là mái nhà của hơn 64,000 sinh viên và 5,200 sinh viên quốc tế đến từ 123 quốc gia khác đang theo học. Đây là ngôi trường Đại học lớn nhất ở tiểu bang Texas, và là một trong những ngôi trường có khuôn viên lớn rộng nhất tại Hoa Kỳ.

(3F) Đại học Nghệ thuật Khối thịnh vượng chung Virginia: Tên tiếng Anh là Virginia Commonwealth University (VCU) là một cơ sở nghiên cứu công lập về giáo dục đại học tọa lạc ở Richmond, thành phố thủ phủ của Khối thịnh vượng chung Virginia, Hoa Kỳ. Đại học Virginia Commonwealth. VCU là trường Đại học Cấp 1 và được thành lập vào năm 1917 với sự hợp nhất của hai trường đã tồn tại trước đây: Trường Cao đẳng Y tế Virginia và Viện Chuyên nghiệp Richmond.

VCU có 2 cơ sở ở Richmond và VCUarts có cơ sở chi nhánh ở Qatar. Trường đại học nổi tiếng với các chương trình xuất sắc về Nghệ thuật & Thiết kế, Quảng cáo & Thương hiệu, Kỹ thuật, Dược và Kinh doanh.

Riêng Đại học Virginia Commonwealth (VCU) ở Qatar được thành lập vào năm 1998 thông qua quan hệ đối tác với Quỹ Qatar, VCUQatar mang đến cho sinh viên cơ hội lấy bằng Cử nhân về Mỹ thuật và …

(3G) North Atlantic: Học Viện North Atlantic (College of the North Atlantic (CAN), trước đây là CONA) là một trong những trung tâm đào tạo kỹ năng và giáo dục sau trung học lớn nhất ở Atlantic Canada, với lịch sử 50 năm. Trường có 17 cơ sở trên khắp tỉnh Newfoundland và Labrador ở Canada, nhiều trường đại học đối tác ở Trung quốc và điều hành một trường cao đẳng giáo dục kỹ thuật cho Nhà nước Qatar ở Trung Đông.

Trụ sở chính của Học Viện North Atlantic và khuôn viên Bay St. George nằm ở Stephenville, trên bờ biển phía tây của đảo Newfoundland. Học Viện North Atlantic cung cấp gần 100 chương trình toàn thời gian và hơn 300 khóa học bán thời gian cho khoảng 25.000 sinh viên mỗi năm.

(3H) Đại học Calgary: Viện Đại học Calgary hay Đại học Calgary (tiếng Anh: University of Calgary, còn gọi là UCalgary) là một viện đại học nghiên cứu công lập ở Calgary, Alberta, Canada. Được thành lập vào năm 1966. UCalgary bao gồm 14 khoa, hơn 85 viện nghiên cứu và trung tâm.

UCalgary là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Canada (dựa trên số lượng nghiên cứu Canada) và là một thành viên của U15 (trong 15 viện đại học nghiên cứu chuyên sâu ở Canada).

Hơn 25.000 sinh viên hai năm đầu đại học và 5.500 sinh viên tốt nghiệp hiện đang theo học tại UCalgary, tổng cộng đã có 145.000 sinh viên đã tốt nghiệp, bao gồm cả nguyên Thủ tướng Chính phủ của Canada, Stephen Harper, và phi hành gia Canada Robert Thirsk.

Phụ chú (4)

Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới (tiếng Anh: FIFA U-20 World Cup) là giải vô địch bóng đá thế giới mỗi hai năm một lần dành cho các cầu thủ nam giới trong độ tuổi từ 20 trở xuống, được tổ chức bởi FIFA. Giải đấu đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1977, 45 năm về trước ở Tunisia. Cho đến năm 2005, giải đấu được gọi là Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới (tiếng Anh: FIFA World Youth Championship). Đội vô địch hiện tại là Ukraina, đội đã giành được danh hiệu đầu tiên tại giải đấu năm 2019 ở Ba Lan. Giải năm 2021 bị hủy bỏ vì đại dịch covid.

Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới năm 2023 (FIFA U-20 World Cup) sẽ là lần thứ 23 của Giải U-20 thế giới, và lần này sẽ tổ chức tại Indonesia (Nam Dương). Đây cũng sẽ là Cúp U-20 thế giới lần thứ 2 được tổ chức ở Đông Nam Á, giải dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 11 tháng 6 năm 2023.

Ngọc Nhân st và biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s