Giải Bóng Đá Thế Giới Qatar 2022 (3) (Ngọc Nhân st và biên soạn)

Trọng tài

Bài trước đề cập về sân vận động, bài này thử tìm hiểu trọng tài, trọng tài AI hay VAR và trọng tài Nữ.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2022, FIFA đã công bố danh sách 36 trọng tài chính, 69 trợ lý trọng tài (trọng tài biên) và 24 trợ lý trọng tài video giám sát hệ thống AI (VAR) được lựa chọn để điều khiển các trận đấu. Đây là lần đầu tiên có 3 nữ trọng tài chính và 3 nữ trợ lý trọng tài trong các trận đấu tại một giải đấu lớn dành cho nam giới. Và là lần thứ 2 sau lần nhất tại Nga vào năm 2018, sử dụng hệ thống Video giám sát gọi là AI hay VAR, nhưng đã được cải tiến theo kỹ thuật hiện đại 3D tân tiến.

Quy trình lựa chọn trọng tài cho World Cup 2022 ở Qatar đã được thực hiện từ cách đây 3 năm, với 50 tổ trọng tài là ứng viên tốt nhất được theo dõi xem xét và phân tích rất kỹ cùng đánh giá trước khi được lựa chọn. Những trọng tài được lựa chọn ở World Cup 2022 được xem là tốt nhất, nhưng cũng có một số người dù rất giỏi nhưng không được lựa chọn vì vấn đề địa lý và yếu tố chính trị.

Các trọng tài ở World Cup được chọn, trước nhất về tuổi tác phải trên 25 tuổi và dưới 45 tuổi. Các trọng tài này được Hội đồng trọng tài FIFA với một Ủy ban gồm 16 người đánh giá về mọi điều kiện và năng lực, trong đó có 10 cựu trọng tài và 2 người khác vẫn còn điều hành ở giải VĐQG, cùng đại diện y tế.

Trong số trọng tài được chọn, thì Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) là đơn vị đóng góp số lượng nhiều nhất với 11 trọng tài, 20 trợ lý trọng tài cùng 11 trọng tài AI (VAR). Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) đóng góp số lượng ít nhất với chỉ 1 trọng tài và 2 trợ lý trọng tài.

Trọng tài AI hay VAR

Có thể nói vòng chung kết (VCK) World Cup 2022 lần này ở Qatar là giải đấu có rất nhiều điểm đặc biệt, quan trọng, trong đó nổi bật hơn cả là vấn đề về trọng tài AI hay VAR mặc dầu VAR đã được sử dụng trong Giải Chung Kết năm 2018 tại Nga.

World Cup 2022 sẽ là giải có sự xuất hiện của “Công nghệ việt vị bán tự động” dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI hay VAR) qua màn hình VIDEO.

Điểm mới nữa là FIFA quyết định sử dụng “trọng tài AI” trong công nghệ VAR gồm một hệ thống 12 camera/sân được lắp đặt dưới mái che của tất cả 8 sân vận động sử dụng tại World Cup 2022 nhằm theo dõi tất cả 22 cầu thủ trên sân, ghi lại các điểm dữ liệu và tính toán vị trí chính xác của họ và bóng ở từng thời điểm của trận đấu. Điều này nhằm tăng độ chính xác trong các tình huống quyết định việt vị của trọng tài.

Công nghệ này sử dụng một cảm biến trong quả bóng và hệ thống camera theo dõi chân tay cầu thủ để theo dõi mọi chuyển động của họ. Điều này giúp người hâm mộ trên khán đài và người xem tại nhà hiểu được quyết định của trọng tài, dữ liệu sẽ được sử dụng để chiếu hình ảnh 3D trên màn hình sân vận động. Điều này nhằm tăng độ chính xác trong các tình huống quyết định việt vị của trọng tài, chắc chắn nó sẽ hạn chế nhiều vụ tranh cãi không cần thiết trên sân.

Ngoài ra, trong mỗi trận đấu tại World Cup 2022 các đội sẽ được phép thay 5 cầu thủ trong mỗi trận đấu so với 3 người ở World Cup trước đó tại Nga vào năm 2018. Nếu phải thi đấu hiệp phụ, các đội sẽ được thay thêm 1 người. Điều này đã được 1 số giải đấu chuyên nghiệp châu Âu, Mỹ áp dụng 2 mùa giải gần đây do tác động của đại dịch Covid-19.

Quy định này được đưa ra bởi Ủy ban Hiệp hội bóng đá Quốc tế vào năm 2020 sau tác động tiêu cực của Covid-19 với bóng đá.

Thời gian tổ chức

Từ lâu nay, World Cup luôn được tổ chức vào mùa Hè, thường là vào tháng 6 và tháng 7. Nhưng lần này tại Qatar World Cup 2022 sẽ diễn ra trong tháng 11 và tháng 12 (mùa đông). Việc thay đổi này được thực hiện để tránh thời tiết khắc nghiệt mùa Hè ở Qatar, có thể lên tới 50 độ C.

Trong thời gian diễn ra giải đấu, nhiệt độ tại quốc gia Trung Đông được dự đoán sẽ dao động từ 14 độ C đến 31 độ C.

Cầu thủ

Mỗi đội tuyển tham dự World Cup 2022 có thể đăng ký từ 35 đến 55 cầu thủ trong danh sách sơ bộ, với thời hạn cuối cùng là ngày thứ sáu trung tuần tháng 10.2022. Điều đáng lưu ý là FIFA không tiết lộ danh sách sơ bộ, có công bố danh sách này hay không là quyền của các Liên Đoàn Bóng Đá quốc gia. Nhưng đa số các đội tuyển tham dự giữ kín danh sách cầu thủ vì liên quan đến lối chơi, cách phân bố cầu thủ khi ra sân….

Nhưng FIFA cần có danh sách sơ bộ để chuẩn bị kỹ hồ sơ chi tiết về các cầu thủ dự giải. Và hạn chót để các đội chốt lại danh sách chính thức gồm 26 cầu thủ tham dự World Cup 2022 là ngày 14.11.2022 nhiều hơn 3 người so với mức được phép tại World Cup 2018. Theo FIFA, sự thay đổi này được thực hiện do “thời gian đặc biệt” của giải đấu được tổ chức vào tháng 11, 12 và sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Danh sách chính thức sẽ được công bố rộng rãi và nhanh chóng. Các đội chỉ được đăng ký danh sách chính thức bằng cách rút gọn danh sách sơ bộ, chứ không được đưa thêm cầu thủ mới vào, trừ những trường hợp đặc biệt, được FIFA xem xét cụ thể.

Trọng tài Nữ

Các nữ trọng tài điều khiển một trận bóng đá nam đã diễn ra thường xuyên hơn trong vài năm gần đây. Nhưng trong khuôn khổ một vòng chung kết bóng đá thế giới, điều đó chưa từng xuất hiện. Do vậy World Cup 2022 là lần đầu tiên trong lịch sử các cúp thế giới, các nữ trọng tài sẽ được cầm còi trong một trận đấu thuộc sân chơi cao nhất của bóng đá nam.

Điều này đã được FIFA cùng nước chủ nhà Qatar xác nhận. World Cup 2022 cũng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử World Cup có các trọng tài nữ tham gia điều khiển các trận đấu, với 3 nữ trọng tài chính là Stephanie Frappart (người Pháp), Salima Mukansanga (Rwanda) và Yoshimi Yamashita (Nhật Bản). Ngoài ra, cũng có 3 nữ trợ lý trọng tài là Neuza Back (Brazil), Karen Diaz Medina (Mexico) và Kathryn Nesbitt (Mỹ). Tại Siêu cúp UEFA và Cúp bóng đá châu Phi thì 3 nữ trọng tài chính này đã từng cầm còi nhưng đây là lần đầu tiên phụ nữ được tham gia cầm còi cho các trận tranh giải lớn nhất hành tinh (World Cup) dành riêng cho nam giới.

Và điều đặc biệt nữa là Qatar, đơn vị tổ chức Giải là một quốc gia Hồi giáo, có rất nhiều điều luật nghiêm khắc với phụ nữ. Nên việc nước chủ nhà World Cup 2022 chấp nhận để nữ trọng tài xuất hiện trong các trận đấu nam là điều rất ngạc nhiên, cho thấy đất nước Ả Rập này đã có phần nhượng bộ và nới lỏng rất nhiều quy định để phục vụ cho sự việc tranh giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Giải thưởng – Tiền thưởng

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa thông qua quyết định về tiền thưởng dành cho đội vô địch tại VCK World Cup 2022. Theo đó:

– Đội vô địch World Cup 2022 sẽ nhận được Cúp vàng cùng 42 triệu USD tiền thưởng. Số tiền này cao hơn so với mức thưởng 38 triệu USD cho đội tuyển vô địch tại World Cup 2018.

– Đội về nhì nhận 30 triệu USD (tăng 2 triệu USD so với năm 2018)

– Đội về thứ ba sẽ nhận 27 triệu USD (tăng 3 triệu USD).

– Đội hạng tư nhận 25 triệu USD.

– Các đội xếp từ hạng 5 đến hạng 8 (thua tứ kết) mỗi đội nhận 17 triệu USD.

– Các đội xếp từ hạng 9 đến 16 (thua ở vòng 1/8) nhận 13 triệu USD.

– Các đội xếp từ hạng 17 đến 32 (bị loại ngay vòng bảng) sẽ nhận mỗi đội 9 triệu USD.

Tổng cộng tiền thưởng tại World Cup 2022 là 440 triệu USD, tăng thêm 40 triệu USD so với kỳ World Cup 2018 tại Nga.

Bên cạnh việc chia tiền thưởng cho 32 đội tuyển tham dự giải, FIFA cũng thông báo sẽ chi trả tiền cho các CLB có cầu thủ thuộc biên chế tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh.

Cụ thể, FIFA sẽ trả CLB chủ quản 10.000 USD cho mỗi ngày một cầu thủ tập trung đội tuyển quốc gia trong thời gian chuẩn bị và diễn ra World Cup 2022, tăng cao hơn so với mức chi trả 8.530 USD tại World Cup 2018. FIFA dự chi tổng thể 210 triệu USD cho khoảng này.

Khoản thanh toán này nằm trong “Chương trình bảo vệ lợi ích CLB” của FIFA. Mỗi CLB càng có nhiều cầu thủ được triệu tập và cùng đội tuyển càng tiến xa hơn tại World Cup, sẽ nhận nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, toàn bộ 32 đội sẽ được FIFA chi 1,5 triệu USD trước khi giải đấu khởi tranh nhằm hỗ trợ việc chuẩn bị tham dự World Cup.

Đó là phần cầu thủ với các giải thưởng còn trọng tài thì được trả lương bao nhiêu?

Kể từ World Cup 2018, FIFA đã xác định mỗi trọng tài chính sẽ nhận lương 70.000 USD để điều khiển các trận đấu. Mức lương trợ lý trọng tài nhận được là 25.000 USD. Khoản tiền này cao gấp 3 lần của trọng tài khi làm nhiệm vụ ở Cúp C1.

FIFA chi trả cho World Cup 2022 lên tới 1,7 tỷ USD, trong đó có khoản chi lớn nhất là tiền thưởng. Ngoài ra là các chi phí khách sạn và hậu cần (khoảng 322 triệu USD) và hoạt động truyền hình (khoảng 247 triệu USD).

Các trọng tài phòng VAR cũng nhận được 3.000 USD cho mỗi trận vòng bảng và 5.000 USD cho mỗi trận ở vòng loại trực tiếp hoặc chung kết.

Nhìn qua tổng số tiền thưởng mà FIFA chia cho 32 đội tham dự giải World Cup Qatar 2022, thì tổng số tiền đó vẫn còn khiêm tốn so với tổng doanh thu của FIFA từ World Cup 2022 dự thu khoảng 4,7 tỷ USD, trong đó có khoảng 2,65 tỷ USD tiền bản quyền truyền hình, khoảng 1,35 tỷ USD tiền quảng cáo, 0,5 triễu USD tiền bán vé cùng dịch vụ của các cửa hàng thương mại …

Đó là FIFA, còn quốc gia chủ nhà Qatar đã chi:

1. Cựu thủ quân đội tuyển Anh David Beckham (mang số 7) được trả khoản tiền lên đến 277 triệu USD để làm đại sứ cho World Cup 2022. Và số tiền này sẽ được Qatar trả dần cho David Beckham trong vòng 10 năm liên tiếp.

2. Giải chung kết bóng đá thế giới lần này đã có 832 cầu thủ đăng ký tham dự, trong đó có 73% cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu.

3. Ngoài ra chính phủ Qatar đã chi ra 45 tỷ USD để xây dựng thêm Lusail là một thành phố mới ngay trên sa mạc ở phía Bắc của thủ đô Doha. Thành phố này là một tổ hợp bao gồm các đô thị trung tâm, đảo nhân tạo và cả sân vận động Lusail – nơi tổ chức trận chung kết World Cup. Sau World Cup 2022, thành phố Lusail dự kiến là nơi sinh sống của khoảng 200.000 người.

Ngọc Nhân st và biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s