Bạn ghé thăm [3] (Trần Hoa)

Những địa danh tham quan (2)

Sau khi dừng chân và dùng thức ăn nhẹ, cũng như vệ sinh cá nhân xong ở nhà Ga trung tâm thủ đô Oslo, tôi đưa gia đình Quốc ghé thăm tiếp:

Thư viện Deichman là thư viện công cộng của thành phố Oslo từ lúc mở cửa vào năm 1785 cho đến tháng 1 năm 2018. Thư viện chính tọa lạc ở phía bắc Tòa nhà Chính phủ, được khánh thành vào năm 1933. Thư viện Deichman được đặt theo tên của doanh nhân, chủ nhà máy, thủ tướng, và là nhà sưu tập người Đan Mạch-Na Uy, Carl Deichman (1700–1780).

Carl Deichman sanh ra ở thành phố Odense, Đan Mạch nhưng di cư theo gia đình cha mẹ đến sống ở Na Uy. Cha của ông là linh mục giáo phận, và sau đó trở thành giám mục của Christiania, và ông sống quãng đời còn lại đến khi qua đời vào ngày 21 tháng 4 năm 1780 là thành phố Porsgrunn, phía nam Oslo và cách Oslo khoảng 100 km đường chim bay, 160 km đường lái xe. Khi mất, ông đã tặng toàn bộ bộ sưu tập sách của riêng ông gồm 6.069 tập, và 261 bản thảo như một món quà di chúc vào ngày 28 tháng 2 năm 1780 để sử dụng công cộng ở thành phố Christiania lúc đó mà sau này là Oslo. Thư viện được mở cửa cho công chúng mượn kể từ ngày 12 tháng 1 năm 1785.

Đây là thư viện công cộng lâu đời nhất của Na Uy và là thư viện công cộng lớn nhất của cả nước. Thư viện Deichman mới hiện nay ở khu vực Bjørvika, nằm giữa nhà Ga chính Oslo và Nhà hát lớn là thư viện chính. Chỉ riêng thủ đô Oslo, ngoài thư viện chính còn có thêm 21 chi nhánh và một số phòng ban đặc biệt. Thư viên có khoảng 1,4 triệu cuốn sách cùng khoảng 3.000 ấn phẩm định kỳ hiện hành (báo và tạp chí). Các loại sách báo hiện có ở thư viện bao gồm các loại từ hư cấu đến phi hư cấu, kể cả sách báo dành cho trẻ em, … với hơn 40 ngôn ngữ, cùng sách nói, phim hoạt hình, phim loại VHS và DVD, cả âm nhạc và các bộ sưu tập tham khảo cùng các tài liệu về lịch sử gia đình. Số lượng mượn sách báo có thể lên đến 2,5 triệu lần mỗi năm, và thư viện có khoảng 280 nhân viên phục vụ.

Sau năm 2019, thư viện phải đóng cửa và toàn bộ sưu tập trong thư viện cũ được chuyển đến một tòa nhà mới xây ở khu vực Bjørvika. Thư viện mới được bắt đầu xây dựng vào năm 2013, hoàn thành vào tháng 12 năm 2019, và thư viện Deichman địa điểm mới này mở cửa cho công chúng vào ngày Thứ năm, 18 tháng 6 năm 2020, trước khi nạn dịch bùng phát tại Na Uy. Thư viện mở cửa 7 ngày một tuần, từ 8.00 giờ sáng đến 22.00 giờ tối vào các ngày trong tuần và từ 10.00 giờ sáng đến 18.00 giờ chiều vào cuối tuần.

Chúng tôi vào phía trong thư viện, xem thấy thư viện khang trang với 6 tầng lầu, rộng rãi, khoáng đãng, lịch sự, yên tịnh, với những khung cảnh cây xanh, mát, êm dịu với đủ loại đèn và ánh sáng… làm cho mọi người thấy được sự bình yên lắng đọng, thư thái hơn mỗi khi vào đây đọc sách, nghiên cứu, hay ít nữa đọc báo, tạp chí đến nhật báo, v.v… đó là chủ tâm và ước muốn của nhân viên và người điều hành thư viện.

Rời Thư viện Deichman, chúng tôi đến Nhà Hát Lớn (Opera) ở Oslo. Nhà Hát này đã được Quốc Hội Na Uy phê chuẩn ở vị trí mới Bjørvika. Chi phí ban đầu được dự tính ở mức 3,3 tỷ NOK vào năm 1999, và khi dự án bắt đầu xây dựng vào năm 2003 thì chi phí được nâng lên tới 4,4 tỷ NOK nhưng khi tòa nhà hát hoàn tất thì chi phí cuối cùng rẻ hơn khoảng 200 triệu NOK. Nhà hát lớn Oslo này được long trọng khai trương vào Thứ Bảy, ngày 12.4.2008 cùng buổi biểu diễn mở màn đã được đài truyền hình quốc gia Na Uy NRK1 trực tiếp truyền chiếu dưới dạng một chương trình giải trí ngày Thứ Bảy. Và trong bài phát biểu khai mạc tòa nhà Opera, Vua Harald V (Na Uy) đã nói: “Ngôi nhà này bây giờ và trong nhiều thế hệ kế tiếp sẽ ngập tràn những bài hát, những chương trình âm nhạc cùng vô số vũ điệu…”

Số lượng du khách đến thăm nhà hát Opera ở Oslo đã tăng lên đáng kể từ khi nhà hát Opera mới hoàn thành, kể cả các buổi biểu diễn cũng đều cháy vé. Có rất nhiều du khách đến đây chỉ để muốn ngắm nhìn và đi bộ bên trên mái nhà của nhà hát. Vào dịp kỷ niệm một năm sau ngày khai trương, ngày 12 tháng 4 năm 2009, đã có gần 1,4 triệu người đã đến thăm ngôi nhà Opera mới này khiến nó trở thành một điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất ở thủ đô Oslo. Tòa nhà đã nhận được nhiều giải thưởng và được Cơ quan Bảo tồn Di Sản Văn hóa và Cổ vật Quốc gia cho vào danh sách cần bảo tồn.

Tòa nhà có tổng diện tích sàn là 38.500 m² trải rộng trên khoảng 1.100 phòng, trong đó có hai hội trường: lớn với 1.350 chỗ ngồi và hội trường nhỏ có sức chứa lên đến 400 chỗ ngồi.

Tòa nhà cao và sáng sủa, có cửa sổ lớn bằng kiếng hướng ra thành phố và biển. Các cửa sổ lớn hướng về phía tây và hoàng hôn trên thành phố sẽ có thể nhìn thấy từ ban công trên bức tường bằng gỗ sồi. Tòa nhà có diện tích kính liên tục lớn nhất đất nước xung quanh lối vào.

Chúng tôi khi vào trong nhìn lối kiến trúc đồ sộ, thấy đâu cũng là gỗ đặc trưng của quốc gia xứ lạnh Na Uy, và chung quanh chỗ nào cũng kiếng cùng vô số cấu trúc mỹ thuật thật đẹp mắt, ngoạn mục. Ra bên ngoài chúng tôi thấy tòa nhà càng nguy nga tân kỳ với lối kiến trúc đặc sắc, tiêu biểu của riêng quốc gia này. Thấy vậy chúng tôi càng ao ước không biết chừng nào nước Việt Nam ta mới có một tòa nhà biểu diễn nghệ thuật âm nhạc, kịch nghệ cùng vô số dạng nghệ thuật khác kể cả cải lương, hát bội, … với lối kiến trúc đặc thù và thật đặc sắc tiêu biểu nét văn hóa Việt.

Đi lên đi xuống trên nóc nhà nhà hát lớn này mới thấy được cảnh sắc cùng cảnh trí vô cùng đẹp mắt chung quanh vùng thủ đô Oslo với cây xanh, sông nước, núi đồi, nhà cửa nhiều kiểu, dạng vô cùng mát mát.. tưởng chừng khó quên đi được. Thế nhưng chúng tôi cũng phải rời nó để qua thăm tiếp bảo tàng Munch.

Bảo tàng Munch là một bảo tàng nghệ thuật bao gồm các tác phẩm của Edvard Munch – một họa sĩ người Na Uy thuộc trường phái tượng trưng, một người làm nghề in đồng thời là một nghệ sĩ tiên phong trong trường phái biểu hiện, và là một họa sĩ nổi bật của cả hai trường phái này: Tượng trưng và Biểu hiện.

Ông sinh ngày 12 tháng 12 năm 1863 và mất ngày 23 tháng 1 năm 1944. Món quà di chúc vô cùng đặc biệt và quý giá của Edvard Munch để lại cho thành phố Oslo vào năm 1940, bao gồm khoảng 1.100 bức tranh, 15.500 tờ đồ họa được chia thành 700 họa tiết, 4.700 bức vẽ cũng như sáu tác phẩm điêu khắc. Ngoài ra, còn có gần 500 bản in, 2.240 cuốn sách, vở, tài liệu, ảnh, dụng cụ, đạo cụ và đồ đạc. Bộ sưu tập phong phú các bức thư của Munch sau đó cũng đã được chị gái của ông, Inger Munch, trao lại cho bảo tàng, cùng với một số lượng đáng kể các tác phẩm gốc, đặc biệt là từ những năm 1880.

Ban đầu chính quyền Oslo tạo lập bảo tàng Munch ở một khu phố trong khu vực Oslo mang tên Tøyen. Và mở cửa cho công chúng vào xem từ năm 1963, một trăm năm sau ngày sinh của họa sĩ. Vào năm 2021, bảo tàng được chuyển đến một tòa nhà mới tên là Lambda, ở Bjørvika – đây là tác phẩm thắng giải cuộc thi tuyển chọn mẫu kiến trúc, thiết kế và xây dựng bảo tàng Munch mới, của công ty kiến ​​trúc Tây Ban Nha Herreros Arquitectos.

Nhìn bên ngoài mới thấy được vẻ quan trọng của tòa nhà bao chứa các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng cả thế giới được trưng bày. Vào bên trong càng thấy sức hấp dẫn cùng kiểu cách trình bày những tác phẩm nổi tiếng của nhà họa sĩ tên tuổi Edward Munch, lúc đó chúng tôi mới thấy và cảm phục cung cách quý trọng mà người dân Na Uy và cả chính quyền Na Uy dành cho người họa sĩ đặc biệt này.

Sau khi thăm viếng xong bảo tàng Munch thì trời cũng đã xế chiều, tôi bàn đưa Quốc đi thăm thêm một địa danh không kém phần đặc sắc tiêu biểu mà du khách khi ghé thăm Oslo cần phải ghé. Nơi này được đa số người Việt vào những năm 1980 khi đến đây tị nạn, định cư, đã gọi thành Công viên SEXY, vì trong công viên này tất cả các bức tượng điêu khắc đều khỏa thân (trần truồng dù là nam hay nữ, …) cho dễ nhớ (??).

Công viên này đã được Cơ quan Cổ vật Quốc gia phê duyệt theo Đạo luật Di sản Văn hóa vào ngày 13 tháng 2 năm 2009, là công viên đầu tiên ở Na Uy, với tên gọi “công viên Frogner và cơ sở Vigeland”. Công viên có tổng diện tích 0,45 km² (320 mẫu Anh), trong đó có một bộ sưu tập hoa hồng với 14.000 bông hồng được chia thành 150 loại khác nhau, và được chăm sóc theo nguyên tắc sinh học. Công viên còn có khoảng 3.000 cây xanh, một số cây hơn 250 năm tuổi, lại có cây có chu vi thân cây lên tới 5,5 mét. Đặc biệt nhất là công viên còn có bộ sưu tập với 214 tác phẩm điêu khắc, 13 cổng sắt rèn, 2 cánh cửa bằng đồng trên cổng nhà và 2 cánh quạt gió của điêu khắc gia Gustav Vigeland, tên khai sinh là Adolf Gustav Thorsen. Tất cả các tác phẩm điêu khắc ở công viên này đều do nhà điêu khắc Vigeland làm mẫu, tạc, … tại cơ sở điêu khắc của ông trong công viên từ những năm 1920 đến 1943, và cũng chính bàn tay, khối óc của ông – nhà điêu khắc Vigeland là người chịu trách nhiệm thiết kế bản vẽ và kiến trúc của công viên. Trục trung tâm của công viên dài 850 mét và các tác phẩm điêu khắc được nhóm thành năm đơn vị lớn dọc theo trục này:

– Cổng chính (lối vào ở phía đông)

– Cây cầu (trên cái ao nước công viên) với “chỗ trẻ con chơi đùa”

– Đài phun nước.

– Cao nguyên đá nguyên khối

– Bánh xe cuộc đời (ở phía tây)

Công viên Frogner là điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất ở Na Uy và công viên là chủ đề của bức tranh “Frogner Hovedgaard” một tác phẩm lớn trong hội họa lãng mạn quốc gia Na Uy năm 1942 của J.C. Dahl, được coi là nghệ sĩ thị giác Na Uy đầu tiên đạt trình độ châu Âu trong nghệ thuật hội họa, và là một trong những người đặt nền móng cho nghệ thuật lãng mạn quốc gia phát sinh vào đầu thế kỷ 19. Và công viên này ngày nay được xem như một công viên cảnh quan lãng mạn.

Cơ sở điêu khắc chứa hầu hết các sản phẩm của nghệ sĩ. Các tác phẩm điêu khắc bằng đồng, đá granit và sắt rèn. Nghệ sĩ đã tự mình tạo mẫu cho tất cả các tác phẩm điêu khắc với kích thước đầy đủ, trong khi việc chạm khắc bằng đá granit và đúc bằng đồng được thực hiện bởi những người thợ thủ công lành nghề. Công việc xây dựng công viên kéo dài nhiều thập kỷ và nó chỉ được hoàn thành vào khoảng năm 1950. Chính quyền thành phố Oslo chịu chi phí lớn nhất, nhưng cũng có một số cá nhân đóng góp bằng các khoản trợ cấp và hỗ trợ.

Sau khi thăm công viên Frogner, trời cũng đã dần dần tối, tôi đưa Quốc và vợ, con gái cùng bạn Quốc về nhà tôi khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ lái xe để dùng cơm tối trước khi tôi đưa trở lại tàu để lên tàu, và hẹn sáng mai sẽ trở lại đón đưa đi thăm tiếp một vài danh thắng khác cũng khá nổi tiếng ở Oslo, Na Uy.

Trần Hoa (chs PCT nk 66-73)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s