13 đức hạnh của Benjamin Franklin (st-net)

Benjamin Franklin (sanh ngày 17 tháng 1 năm 1706 và mất ngày 17 tháng 4 năm 1790) là một trong những thành viên lịch sử có những đóng góp quan trọng trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ. Ông là một người đa tài, hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa học, chính trị, phát minh, ngoại giao… Ông là một nhà khoa học, nhà văn, thợ in, triết gia, chính trị gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao hàng đầu. Trong lĩnh vực khoa học, ông là gương mặt tiêu biểu trong lịch sử vật lý vì những khám phá của ông và những lý thuyết về điện, ví dụ như các khám phá về hiện tượng sấm, sét. Với vài trò một chính trị gia và một nhà hoạt động xã hội, ông đã đưa ra ý tưởng về một nước Mỹ và với vai trò một nhà ngoại giao trong thời kỳ Cách mạng Mỹ, ông đã thuyết phục nước Pháp giúp đỡ để nước Mỹ có thể giành được độc lập.

Việc thành công của Franklin hoàn toàn đến từ việc tự học để hoàn thiện bản thân. Thuở bé, ông không được đi học nhiều nhưng nhờ chính khả năng tự học hàng đêm đã đưa ông đến với tượng đài của một doanh nhân thế giới. Ông có đời sống chân thành, chính trực và nghĩa khí.

Trong cuộc sống, ông đã hoàn thiện nhân cách của ông bằng một kế hoạch gồm mười ba đức hạnh, mà ông đã khởi đầu theo đuổi từ tuổi 20 (năm 1726) và vẫn tiếp tục theo đuổi tới tận cuối cuộc đời 64 năm sau. Ông mất ngày 17 tháng 4 năm 1790, hưởng thọ 84 tuổi. Tất cả những điều này đã giúp ông trở thành một con người khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Trong tự truyện của ông, ông đã liệt kê mười ba đức hạnh đó như sau:

1. Chừng mực. Không ăn đến chán; không uống quá nhiều.

2. Yên lặng. Chỉ nói những điều mang lại lợi ích cho bạn và người khác; tránh những chuyện vặt vãnh mất thì giờ.

3. Trật tự. Sắp xếp mọi thứ theo trật tự và phân chia công việc theo thời gian dành riêng.

4. Kiên định. Quyết tâm làm điều bạn phải làm; và làm bằng được điều bạn quyết tâm.

5. Tiết kiệm. Không tiêu pha gì khác ngoài những thứ tốt cho bạn và người khác, và không hoang phí bất cứ thứ gì.

6. Siêng năng, chăm chỉ. Không nên bỏ phí thời gian; luôn sử dụng chúng một cách hiệu quả; loại bỏ mọi hành động không cần thiết.

7. Chân thật, thành thật. Không nên lừa dối; hãy suy nghĩ một cách ngay thẳng và thành thật, và, nếu bạn nói, hãy nói đúng điều bạn biết.

8. Công bằng chính trực. Không làm điều xấu, hại người khác, hãy giúp đỡ, mang lại lợi ích cho người khác vì đó là bổn phận của bản thân.

9. Điều độ. Tránh những sự thái quá; cố chịu đựng tới mức bạn cho là đủ.

10. Sạch sẽ. Giữ gìn sạch sẽ bản thân, cả trang phục và nơi ở.

11. Yên bình, thanh tịnh. Không nên quan tâm tới những điều vặt vãnh, hay những rủi ro thông thường hoặc không tránh được.

12. Trinh tiết, thủy chung. Điều tiết sinh dục, đừng làm tổn hại thân thể của mình hoặc tổn hại đến sự yên bình, thanh danh của bản thân và kẻ khác.

13. Khiêm tốn, khiêm nhường. Noi gương Đức Chúa Trời và Socrates.

st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Suy ngẫm, Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s