Suy ngẫm đầu năm: Bài học cuộc sống (2) (Hoa Bắc cực st và biên soạn)

Rabindranath Tagore, biệt danh Gurudev, Kabiguru, và Biswakabi, là một: nhà thơ Bengal, triết gia Bà La Môn, vĩ nhân người Ấn Độ, nhạc sĩ và nhà dân tộc chủ nghĩa… nhận Giải Nobel Văn học vào năm 1913, trở thành người châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel. Rabindranath Tagore còn là tác giả của bài Quốc ca Ấn Độ (Jana Gana Mana) và Bangladesh (Amar Sonar Bangla) và quốc ca của Sri Lanka (Tích Lan) cũng lấy cảm hứng từ các tác phẩm của ông. Ông có một câu nói rất nổi tiếng: “Cái gốc của sự học là học làm người” cho chúng ta thấy rằng cuộc sống không phải chỉ học giỏi là đã tốt, mà cái chính phải là “đạo đức”, là “nhân cách”, là “cách đối nhân xử thế”… và hơn thế nữa là cách tự điều chỉnh mình trước và trong môi trường.   

Cuộc sống quá ‘sâu’ để có thể diễn tả bằng lời (Life is too deep for words). Câu nói này thực chẳng hề sai. Đây chính là những bài học mà khi đặt chân ra ngoài xã hội bạn mới thấu hiểu được.

Nói cuộc đời đẹp, chỉ toàn đau khổ, chỉ toàn nỗi buồn, chỉ toàn thăng trầm hay có sướng, có khổ ở một vài khía cạnh nhất định đều đúng. Điều quan trọng ở đây là chúng ta đừng tìm mọi cách để định nghĩa về cuộc đời nữa. Hãy sống hết mình đi và rồi đến một ngày nào đó, bạn sẽ hiểu.

Hãy dành thời gian để biết bạn muốn gì và cần gì. Hãy dành thời gian để thử những việc mạo hiểm, dành thời gian để yêu, để cười, để khóc, để học hỏi và tha thứ. Bởi cuộc sống ngắn hơn bạn nghĩ.

1. Tận hưởng cuộc sống bạn đang có. Cuộc sống của bạn không phải từ lúc bạn sinh ra cho tới khi bạn qua đời. Cuộc sống của bạn chính là ngay lúc bạn đang thở cho tới hơi thở tiếp theo. Hiện tại – ngay ở đây và ngay lúc này – chính là cuộc sống của bạn. Vì thế, bạn hãy tận hưởng cuộc sống bạn đang có, từng khoảnh khắc bằng sự tử tế và bình an, và cũng đừng sợ hãi hay hối tiếc.

2. Hãy tranh đấu cho cuộc sống của bạn. Cuộc đời bạn rất ngắn ngủi. Do đó bạn cần phải đấu tranh không ngưng nghỉ cho cuộc sống của chính bạn nhưng hãy tranh đấu vì những điều đúng đắn, những điều bạn tin tưởng, những thứ quan trọng với cuộc sống của bạn, những người bạn yêu thương và đừng bao giờ quên nói với họ rằng họ có ý nghĩa nhiều như thế nào với bạn. Bạn hãy hiểu rằng bạn may mắn khi vẫn còn cơ hội, vì thế, hãy dừng lại một chút, suy nghĩ đến bất cứ điều gì bạn thấy cần phải làm thì hãy làm ngay trong giây phút này… đừng hẹn, đừng chờ… vì ngày mai sẽ không giống như ngày hôm nay, và bạn có chắc ngày mai sẽ đến!!??.

3. Hãy hy sinh cho cuộc sống. Những hy sinh của ngày hôm nay sẽ được đền đáp vào ngày mai. Khi nói đến chuyện làm việc chăm chỉ để đạt được một ước muốn nào đó như: tốt nghiệp đại học, gây dựng sự nghiệp hay đạt được một thành tựu nào đó đòi hỏi thời gian và sự quyết tâm, tôi muốn hỏi bạn một điều: “Bạn có sẵn sàng sống một cuộc đời khác với mọi người hay không?”

4. Không nên trì hoãn. Benjamin Franklin (sanh ngày 17 tháng 1 năm 1706 và mất ngày 17 tháng 4 năm 1790) một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ đã nói: “Don’t put off until tomorrow what you can do today” (Đừng để đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay). Và bạn nên nhớ khi bạn trì hoãn thì bạn sẽ trở thành nô lệ của ngày hôm qua. Nhưng khi bạn chủ động, thì ngày hôm qua sẽ là một người bạn tốt làm động lực thúc đẩy bạn ngày hôm nay. Vì thế bạn hãy làm điều gì đó ngay từ bây giờ để tương lai phải cảm ơn bạn.

5. Không ngại thất bại. Bạn nên nhớ tục ngữ Việt Nam từ xưa đã có câu: “thất lại là mẹ thành công”, vì vậy thất bại là bài học quý giá mà bạn cần học. Những điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết hy vọng ngay cả khi họ đã làm người khác thất vọng, với những ai vẫn có niềm tin ngay cả khi họ đã nếm mùi thất bại, với những ai vẫn biết yêu thương ngay cả khi bị tổn thương. Vì thế, đừng bao giờ nuối tiếc về những điều đã xảy ra trong cuộc đời bạn. Chúng ta không thể thay đổi, không thể làm lại vậy bạn hãy quên nó và biến chúng thành những bài học và sống tiếp bằng lòng biết ơn.

6. Quan tâm đến chính bản thân mình. Cuộc sống của bạn cần nhất là phải đối xử tốt với chính bản thân bạn trước khi bạn muốn có mối quan hệ tốt với những người khác chung quanh. Bạn phải tự thấy bản thân mình có giá trị thì mới có thể tự tin trong mắt người khác. Và bạn có được hạnh phúc là khi bạn cảm thấy hài lòng với chính bạn mà không cần sự đồng tình từ ai đó.

7. Hành động của người nói lên sự thật. Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều người. Họ có thể nói những lời tốt đẹp nhưng cuối cùng chỉ có hành động của họ, bạn mới biết họ là ai, ra sao. Vì thế hãy chú ý tới những gì mà người ta làm. Hành động của họ sẽ nói với bạn mọi thứ bạn cần biết.

8. Hãy sống tử tế. Những hành động tử tế dù rất nhỏ nhoi cũng sẽ làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hãy mỉm cười với những người mà bạn cảm thấy họ đã có một ngày căng thẳng. Hãy tử tế với họ. Tử tế là sự đầu tư duy nhất không bao giờ vô ích. Bất cứ nơi nào có con người thì đều có cơ hội cho sự tử tế. Hãy học cách cho đi ngay dù chỉ một nụ cười. Cho đi không phải vì bạn có quá nhiều, mà vì bạn biết rằng có quá nhiều người cảm thấy họ dường như không có gì cả.

9. Cuộc sống con người không thể hoàn hảo. Đã là con người nên không thể hoàn hảo. Dù bị tổn thương nhưng bạn vẫn sống sót. Hãy nghĩ về một đặc ân quý giá là bạn vẫn được sống, được thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được theo đuổi những gì bạn yêu thích. Đôi khi có những nỗi buồn trên đường đời nhưng vẫn còn rất nhiều niềm vui. Bạn vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước, sống cho ngày mai ngay cả khi bạn đang bị tổn thương, vì bạn không bao giờ biết điều gì đang đợi chờ bạn ngày mai.

10. Thời gian và trải nghiệm. Thời gian và những trải nghiệm sẽ làm lành những nỗi đau. Cách đây vài năm, khi tôi hỏi bà tôi về việc vượt qua nỗi đau, bà đã giải thích với tôi rằng: Hãy nhìn vào những vòng tròn bên dưới. Những vòng tròn màu đen biểu hiện cho kinh nghiệm sống của chúng ta. Vòng tròn của bà lớn hơn vì bà nhiều tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm sống hơn cháu. Những vòng tròn đỏ, nhỏ hơn đại diện cho những chuyện buồn trong cuộc sống của chúng ta. Giả sử cả hai bà cháu ta đều trải qua những câu chuyện buồn giống nhau trong cuộc đời thì những vòng tròn đỏ của chúng ta sẽ có kích thước bằng nhau. Cháu hãy chú ý đến tỷ lệ kích thước của vòng tròn đỏ so với vòng tròn đen. Vòng tròn đỏ của cháu sẽ có kích thước khá lớn so với vòng tròn đen, trong khi vòng tròn đỏ của bà rất nhỏ so với vòng tròn đen vì kinh nghiệm sống của bà nhiều hơn.

Tôi không muốn giảm bớt tầm quan trọng của chuyện này. Đơn giản là tôi có một cái nhìn khác. Bạn cần hiểu rằng một chuyện buồn trong cuộc sống dù có đau đớn đến mức nào rồi đến một ngày nó sẽ chỉ là một phần rất nhỏ bé so với cả quá khứ của bạn và nó cũng không nghiêm trọng đến mức như bạn nghĩ bây giờ.

Hoa Bắc cực st và biên soạn từ nhiều nguồn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Suy ngẫm, Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s