Suy ngẫm: Khen – Chê (Hoa Bắc cực st và biên soạn)

Khi một danh hài thế giới gặp nhà vật lý học mọi thời đại, điều gì sẽ xảy ra?…

Albert Einstein sanh ngày 14 tháng 3 năm 1879 và mất ngày 18 tháng 4 năm 1955, là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được công nhận là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại (trụ cột còn lại là cơ học lượng tử). Mặc dù được biết đến nhiều nhất qua phương trình về sự tương đương khối lượng-năng lượng được xem là “phương trình nổi tiếng nhất thế giới”, [E=mc2] và ông được trao Giải Nobel Vật lý vào năm 1921 “cho những cống hiến của ông đối với vật lý lý thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện”. Công trình về hiệu ứng quang điện của ông mang tính bước ngoặt khai sinh ra lý thuyết lượng tử.

Charlie Chaplin tên đầy đủ là Charles Spencer Chaplin Jr. Ông sanh ngày 16 tháng 4 năm 1889 và mất ngày 25 tháng 12 năm 1977, là một nam diễn viên, nhà làm phim và nhà soạn nhạc người Anh nổi tiếng trong kỷ nguyên phim câm. Chaplin đã viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất, biên tập, thủ vai chính và soạn nhạc cho hầu hết các bộ phim của mình. Ông là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, và sự độc lập về tài chính giúp ông dành nhiều năm cho việc tự phát triển và sản xuất khung hình. Phim của ông có đặc trưng là sự hài hước kết hợp với tính chất bi ai, điển hình là cuộc đấu tranh của Sác-lô chống lại nghịch cảnh, đề cập về nhiều chủ đề xã hội và chính trị, cũng như các yếu tố tự truyện. Ông đã nhận được Giải thưởng danh dự của Viện Hàn lâm cho “tác động khôn lường mà ông đã có trong việc biến những bức ảnh chuyển động thành loại hình nghệ thuật của thế kỷ này” vào năm 1972, như một phần của sự tôn vinh dành cho công lao của ông. Chaplin tiếp tục được đánh giá cao, với The Gold Rush, City Lights, Modern Times và The Great Dictator thường được xếp vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại.

Sự nghiệp của ông kéo dài hơn 75 năm, từ thời thơ ấu ở thời đại Victoria cho đến một năm trước khi ông qua đời vào năm 1977, bao gồm cả sự tán dương và tranh cãi.

Vào sáng sớm ngày 25 tháng 12 (lễ Giáng Sinh) năm 1977, ông qua đời tại nhà sau khi mắc cơn đột quỵ trong lúc ngủ, thọ 88 tuổi.

Đám tang được tổ chức vào ngày 27 tháng 12 theo nghi lễ Anh giáo, quy mô nhỏ và riêng tư, theo nguyện vọng của ông. Thi hài ông được mai táng ở nghĩa trang Corsier-sur-Vevey. Trong số các lời phúng điếu từ giới làm phim, đạo diễn René Clair viết, “Ông là một tượng đài của điện ảnh, của tất cả quốc gia và mọi thời đại… món quà đẹp đẽ nhất điện ảnh đã dành cho chúng ta.” Diễn viên Bob Hope tuyên bố, “Chúng ta may mắn được sống trong thời đại của ông.”

Ngày 1 tháng 3 năm 1978, quan tài của Chaplin bị đào lấy cắp bởi hai người di cư không việc làm. Thi thể bị giữ làm con tin để đòi tiền chuộc từ Oona Chaplin – người vợ thứ tư của Charlie Chaplin, người bạn đời từ năm 1943 tới cuối đời và có 8 đứa con với ông trong vòng 18 năm, mà trong tự truyện của mình, ông mô tả cuộc gặp gỡ với O’Neill là “sự kiện hạnh phúc nhất của đời tôi”, và nói rằng ông đã tìm thấy “tình yêu hoàn hảo”.

Hai tay đào trộm mộ bị bắt trong một chiến dịch lớn của cảnh sát vào tháng 5, sau đó quan tài của Chaplin được tìm thấy bị chôn trên một cánh đồng ở làng Noville gần đó. Thi hài được đem táng lại tại nghĩa trang Corsier và vây kín bằng bê tông cốt thép. Câu chuyện về vụ thi hài của ông bị đánh cắp này đã được dựng thành phim “Cái giá của sự nổi tiếng” (nguyên văn tiêu đề tiếng Pháp La Rançon de la gloire), với kịch bản của Xavier Beauvois và Etienne Comar, đạo diễn Xavier Beauvois. Phim có sự tham gia diễn xuất của người con trai của ông với O’Neill, Eugene Chaplin.

Thời đại Victoria, tên đầy đủ Alexandriana Victoria, sanh ngày 24 tháng 5 năm 1819 và mất ngày 22 tháng 1 năm 1901. Bà tròn đủ 18 tuổi vào ngày 24 tháng 5 năm 1837, Nhưng vào ngày 20 tháng 6 năm ấy, William IV chết khi 71 tuổi, thì bà trở thành Nữ vương của Vương quốc Liên hiệp Anh cho đến khi bà qua đời. Triều đại Victoria kéo dài 63 năm 7 tháng, dài thứ 2 sau Nữ hoàng Elizabeth II. Mặc dù là Nữ vương của một đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, Bà đã kín đáo tạo ảnh hưởng đến các chính sách của chính phủ về việc bổ nhiệm Bộ trưởng; Với công chúng, bà trở thành một biểu tượng quốc gia với những tiêu chuẩn đạo đức nghiêm khắc. Vương quốc Anh dưới sự trị vì của bà là một thời kỳ thay đổi về công nghiệp, văn hóa, chính trị, khoa học và quân sự, và được đánh dấu bằng sự mở rộng của Đế quốc Anh.

Elizabeth II, tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary. Bà sanh ngày 21 tháng 4 năm 1926 và mất ngày 8 tháng 9 năm 2022. Sau khi cha của bà Quốc vương George VI qua đời vào ngày 6 tháng 2 năm 1952, bà lúc ấy 25 tuổi, trở thành Nữ vương của 7 quốc gia tự trị thuộc Khối thịnh vượng chung: Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Pakistan và Ceylon, đồng thời là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung cho đến khi bà qua đời. Với thời gian trị vì 70 năm 214 ngày, và là người trị vì lâu nhất trong lịch sử vương thất nước Anh, đồng thời là nguyên thủ quốc gia nữ tại vị lâu nhất được ghi nhận đối với bất kỳ nguyên thủ quốc gia nữ nào trong lịch sử, và bà là quân chủ tại vị lâu thứ hai trong lịch sử, chỉ sau Louis XIV.

Louis XIV của Pháp, tên đầy đủ là Louis Dieudonné, sanh ngày 5 tháng 9 năm 1638 và mất ngày 1 tháng 9 năm 1715. Ông còn được gọi là Louis Đại đế (Louis the Great, Louis le Grand) hay Vua Mặt Trời (The Sun King, le Roi Soleil), là một quân chủ thuộc Nhà Bourbon, đã cai trị với danh hiệu Vua của Pháp và Navarra từ ngày 14 tháng 5 năm 1643 cho đến khi ông qua đời vào năm 1715. Triều đại của ông kéo dài 72 năm 110 ngày đã khiến ông trở thành vị vua của một quốc gia có chủ quyền tại vị lâu nhất trong lịch sử. Pháp dưới thời Louis XIV là biểu tượng của thời đại chuyên chế ở châu Âu.

Ông lên ngôi khi được 4 tuổi, và được mẹ là Anna của Áo nhiếp chính. Khi lên 9 tuổi, sau những cuộc nổi loạn, ông được dẫn đi ẩn náu khỏi kinh đô Paris. Ông cảm thấy bị sỉ nhục và nhất quyết muốn tự chủ, không để ai chi phối như Hồng y Richelieu đã chi phối cha ông và Hồng y Mazarin đã chi phối mẹ ông. Cũng từ đây trở về sau, ông có ác cảm với kinh đô Paris và không bao giờ muốn trở lại thành phố này. Năm 1661, khi được 23 tuổi, Louis XIV mới chính thức cai trị vương quốc sau cái chết của Hồng y Mazarin. Là một người tuân thủ khái niệm về quyền lực thần thánh, Louis XIV chủ trương thiết lập một triều đình chuyên chế, xóa bỏ tàn dư phong kiến phân quyền đã ảnh hưởng sâu sắc toàn bộ nước Pháp, và một trong những việc này là tiến hành xây dựng Điện Versailles.

Địa điểm của cung điện Versailles được nhà vua chọn vào năm 1666, nằm cách Paris 20 kílômét về hướng tây, rồi ra lệnh thi công, với 36.000 công nhân, 6.000 ngựa để chuyên chở vật liệu xây dựng. 16 năm sau (1682), cung Điện Versailles được hoàn thành, trở thành một cung điện vĩ đại nhất thế giới. Cung Điện Versailles được xây không có thành lũy, không được che chắn, giữa đồng trống để chứng tỏ một đấng quân vương đủ quyền lực không cần đến hào và tường thành để bảo vệ. Cung Điện Versailles trở thành biểu tượng của vị thế giàu có và quyền lực của đế chế hùng mạnh nhất châu Âu.

Khi gặp Charlie Chaplin, Albert Einstein nói: “Điều tôi khâm phục nhất về nghệ thuật của ông chính là tính phổ thông. Ông không nói bất cứ một lời nào nhưng cả thế giới đều hiểu ông”

Charlie Chaplin đáp lại: “Đúng đấy, nhưng thành tựu của ông còn tuyệt vời hơn… Cả thế giới tôn vinh ông mặc dù không ai có thể hiểu ông”

Trong cuộc đời chúng ta vẫn thường gặp những trường hợp ngộ nhận éo le như vậy. Sự hiểu của người khác về ta thường đâu có thuộc về ta. Cho nên ta cứ sống, làm việc, yêu thương, sáng tạo theo cái cách mà ta cho là đúng đắn nhất. Không nên mất thời giờ vào những chuyện không đâu để rồi bị tổn thương.

“Tôi tin rằng trên thế giới không có sự hận thù nào lớn hơn là hận thù của sự kém hiểu biết chống lại sự hiểu biết”. Đó là câu nói của Galilê (phiên âm tiếng Việt), tên đầy đủ là Galileo di Vincenzo Bonaiuti de’ Galilei. Ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1564 và mất ngày 8 tháng 1 năm 1642, cũng thường được gọi ngắn gọn là Galileo, là một nhà thiên văn học, nhà vật lý, nhà toán học và nhà triết học người Ý, đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Các thành tựu của ông gồm những cải tiến cho kính thiên văn, các quan sát thiên văn sau đó và ủng hộ lý thuyết nhật tâm của vũ trụ của Kopernik chống lại thuyết địa tâm Ptolemaeus và các lý thuyết của Aristoteles. Việc ủng hệ và bênh vực của ông dành cho lý thuyết nhật tâm của Kopernik đã gây tranh cãi trong đời ông. Quan điểm địa tâm đã là thống trị từ thời Aristoteles, và sự tranh cãi nảy sinh sau khi Galileo trình bày thuyết nhật tâm như một minh chứng khiến Giáo hội Công giáo Rôma cấm tuyên truyền nó như một sự thực đã được chứng minh, vì nó chưa có thể chứng minh được theo kinh nghiệm ở thời điểm ấy và cũng trái ngược với cách giải nghĩa Kinh Thánh phổ biến đương thời. Theo lệnh của Tòa án dị giáo Rôma, Galileo cuối cùng buộc phải từ bỏ thuyết nhật tâm của mình và bị quản thúc tại gia cho tới khi qua đời.

Vậy nếu bạn hiểu điều đó là đúng thì cứ làm. Thấy cái đó là hay là đẹp thì cứ khen tặng. Đừng bao giờ sợ hãi.

Không vì lời chê không hay mà tác phẩm đó bỗng dưng… dở đi. Hay không vì lời chê xấu quá mà người đó bỗng thành… không đẹp.

Xét cho cùng thì mọi lời khen chê chả có ý nghĩa gì đối với ta trong cuộc đời này, vì nó vốn không thật.

Do vậy: Người được khen hay bị chê, dù ở trong trường hợp nào cũng phải dè dặt, xem xét và phán đoán một cách chính xác không nên có những phản ứng bồng bột nông nổi mới tránh được sự sai lầm. Tóm lại điềm tĩnh trước khen chê là thái độ của người hiền trí sáng suốt mà người con Phật cần nên tu tâm.

Hoa Bắc cực st và biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s