Tổng thống Zelensky và Đệ nhất phu nhân Olena (p.2_3) (Hoa Bắc cực)

“làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, tử tế hơn và vui vẻ hơn với sự trợ giúp của những công cụ mà chúng tôi có, đó là sự hài hước và sáng tạo”. (TT. Zelensky)

“Tôi xin quý vị cung cấp thêm vũ khí, những vũ khí sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất nước của người khác, mà chỉ để bảo vệ nhà mình và quyền được thức dậy sống sót trong ngôi nhà đó”. (Đệ nhất phu nhân Olena)

Tiểu sử Đệ nhất phu nhân Ukraina – Olena Zelenska

Ông lập gia đình với bà Olena Volodymyrivna Zelenska (nhũ danh Kiyashko; tiếng Ukraina: Олена Володимирівна Зеленська (Кіяшко) vào tháng 9 năm 2003; Bà Olena sinh ngày 6 tháng 2 năm 1978 ở Kryvyi Rih. Bà theo học khoa kiến trúc tại Khoa Xây dựng của Đại học Quốc gia Kryvyi Rih. Tốt nghiệp hành nghề kiến trúc sư, nhưng bà còn là cựu người mẫu, nhà biên kịch người Ukraina và là nhà văn cho Kvartal 95 – một công ty chuyên sản xuất chương trình giải trí truyền hình đại chúng hoạt động tại Ukraina từ năm 2003 do ông Volodymyr Zelensky – Tổng thống Ukraina hiện nay thành lập cùng một số bạn học. Trong đó mục tiêu chính của công ty là “làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, tử tế hơn và vui vẻ hơn với sự trợ giúp của những công cụ mà chúng tôi có, đó là sự hài hước và sáng tạo”.

Sau khi ông Zelensky thắng cử Tổng thống Ukraina thì bà trở thành Đệ nhất phu nhân Ukraina kể từ ngày 20.5.2019. Olena và Volodymyr Zelenskyy có hai người con: con gái Oleksandra/Aleksandra (sinh ngày 15 tháng 7 năm 2004) và con trai Kyrylo Kirill (sinh ngày 21 tháng 1 năm 2013). Vào tháng 12 năm 2019, bà Zelenska được tạp chí Vogue đưa vào danh sách 100 người Ukraina có ảnh hưởng nhất, ở vị trí thứ 30.

Chiến tranh liên tục xảy ra, trong vai trò tổng thống cũng là tổng tư lệnh quân đội Ukraina và đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng, cơ quan tham mưu cho Tổng thống, phối hợp và kiểm soát hoạt động của các cơ quan thi hành trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng…. khiến tổng thống Zelensky phải luôn bận bịu để lo giải quyết bao chuyện liên quan và cần thiết, quan trọng đâu đủ thời gian để đi đó đây ở nước ngoài, vận động, kêu gọi, giúp đỡ, v.v… nhưng Đệ nhất phu nhân, bà Olena Zelenska đã thay chồng và không thua gì chồng ông Zelensky, bà Olena đã đến Nhà Trắng ngày 19.7.2022 (giờ Hoa Kỳ), được đón chào bởi Tổng thống Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân Jill Biden. Tại Hoa Kỳ, bà đã có bài phát biểu trước Quốc hội tại Điện Capitol ở Washington DC, ngày 20/7/2022. Trong bài phát biểu dài 15 phút đầy xúc động trước các thành viên Hạ và Thượng viện Hoa Kỳ, bà đã nói: “Chúng ta hoàn toàn suy sụp khi thế giới của chúng ta bị tàn phá bởi chiến tranh. Hàng chục nghìn thế giới như vậy đã bị tàn phá ở Ukraina”

Sau đó, bà đã chiếu một video đề cập và nói về những đứa trẻ mà bà cho biết đã bị thương hoặc thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 3 tuổi hiện đang ở Đức học cách sử dụng chân tay giả. Rồi bà hỏi, khi nhắc đến một loạt tiểu thuyết và loạt phim cùng tên: “Có bao nhiêu đứa trẻ như em này ở Ukraina? Bao nhiêu gia đình như thế có thể bị hủy hoại bởi chiến tranh? Đây là ‘Đấu trường Sinh tử’ của Nga”.

Sau cùng, bà phát biểu: “Tôi xin quý vị cung cấp thêm vũ khí, những vũ khí sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất nước của người khác, mà chỉ để bảo vệ nhà mình và quyền được thức dậy sống sót trong ngôi nhà đó”.

Bà nói tiếp: “Tất cả các câu trả lời đều ở ngay tại Washington D.C. Hoa Kỳ… Hãy giúp chúng tôi ngăn chặn cuộc khủng bố chống lại người Ukraina và đây sẽ là chiến thắng chung vĩ đại của chúng ta nhân danh cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc”.

Tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2023 tại Davos, Thụy Sĩ hôm 17/1/2023, đệ nhất phu nhân Ukraina, bà Olena Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng như các giám đốc điều hành các tập đoàn lớn hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ Ukraina.

Bà Olena khẳng định các cuộc giao tranh đã khiến hàng ngàn thường dân thiệt mạng, khiến hàng triệu người phải di tản và làm xáo trộn thị trường lương thực và nhiên liệu trên toàn thế giới, khiến lạm phát gia tăng và gây ra bất ổn an ninh lương thực tại các quốc gia đang phát triển.

Cũng tại Hội Nghi này vào ngày 18-1, bà Olena Zelenska – phu nhân của Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky cũng cho biết Thư Mời Đối Thoại của ông Zelensky gởi cho Chủ tịch Trung quốc (TQ) Tập Cận Bình đã được chuyển cho phái đoàn Trung quốc tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2023 tại Thụy Sĩ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, bà Zelenska cho biết: “Để thể hiện thiện chí và lời mời đối thoại. Tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi”.

Theo AFP, ông Zelensky đã nhiều lần tìm cách liên lạc với ông Tập kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina với hy vọng có thể tận dụng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh tới Moscow và có thể can thiệp với tư cách là bên hòa giải để đàm phán chấm dứt chiến sự ở Ukraina.

Một năm cuộc chiến đã diễn ra, kết quả vô cùng to lớn về số người tử vong nhưng cùng lúc biết bao cảnh tượng tan hoang, nào là nhà cửa, rồi nhân mạng bên cạnh còn biết bao di tích lịch sử cần lưu giữ, cần bảo vệ đã bị phá hủy. Câu hỏi cần hỏi: Làm sao để chấm dứt cuộc chiến này?

Cầu cho chiến tranh tại Ukraina sớm chấm dứt cũng như chấm dứt bất cứ cuộc xung đột, và cuộc chiến tranh dưới bất kỳ danh nghĩa nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này. Cùng cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc, hạnh phúc.

Hoa Bắc cực viết theo nhiều nguồn tài liệu st.

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s