Hòa thượng Thích Như Điển: đôi hàng tiểu sử (Quảng Khai)

Hòa Thượng Thích Như Điển, thế danh Lê Cường, Pháp tự: Giải Minh, Pháp hiệu: Trí Tâm, sinh ngày 28 tháng 6 năm 1949 tại xã Xuyên Mỹ, quận Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Học lực: Cử nhân giáo dục và Cao học Phật giáo tại Nhật Bản.

Thân phụ: Ông Lê Quyên, pháp danh: Thị Tế. Thân mẫu: Bà Hồ thị Khéo, pháp danh: Thị Sắc.

Hòa thượng là người con út trong gia đình có 8 anh em (5 trai và 3 gái).

Ngài xuất gia năm 1964 tại Tổ Đình Phước Lâm, Hội An. Thọ giới Sa Di năm 1967 tại Giới đàn Chùa Phổ Đà (đường Phan Châu Trinh), Đà Nẵng, sau đó được Bổn Sư, Cố Hòa Thượng Thích Long Trí ban cho pháp tự là Giải Minh. Năm 1971, thọ Tỳ Kheo giới tại Giới đàn Tu Viện Quảng Đức, Thủ Đức, được được Bổn Sư, Cố Hòa Thượng Thích Long Trí phú cho pháp hiệu là Trí Tâm.

Qua sự giới thiệu của Hòa Thượng Thích Huyền Quang (Cố Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, Ngài đã an nhiên thâu thầu thị tịch tại Phương Trượng Tu Viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định vào lúc 13:15 phút ngày 5 tháng 7 năm 2008, trụ thế 89 năm và 69 hạ lạp) và cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo lúc bấy giờ. (Hòa thượng an nhiên viên tịch ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Tý, nhằm ngày 23 tháng Giêng năm 1973 tại Việt Nam Quốc Tự, thọ 55 tuổi đời và 26 tuổi đạo), và được học bổng khiêm nhường của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Quảng Nam, Ngài được đến Nhật du học.

Sau đó Hòa thượng được đậu vào Đại học Teikyo (Đế Kinh) tại Tokyo ngành Giáo dục học. Đến tháng 2 năm 1977, ra trường và tiếp tục thi đỗ vào Cao Học Phật Giáo tại Đại học Risso (Lập Chánh) tại Tokyo, học ở đây một thời gian ngắn, sau đó Hòa thượng sang Đức.

Đến Đức vào ngày 22 tháng 4-1977 với Visa du lịch, nhưng sau đó xin tỵ nạn tại Đức và ở Đức từ đó cho đến nay. Ở tại Kiel một năm để học tiếng Đức tại Đại học Kiel, sau đó dời về Hannover để học tiếp ngành Giáo dục ở bậc hậu Đại Học.

Tháng 4 năm 1978 Hòa thượng thành lập Niệm Phật Đường Viên Giác tại Hannover. Và sau đó khởi công xây dựng Chùa Viên Giác cùng địa điểm vào năm 1989 và hoàn thành năm 1993.

Tại Đức và Chùa Viên Giác, Hòa thượng đã có khoảng gần 70 đệ tử xuất gia – nay các vị đệ tử của Hòa thượng phần lớn đã coi sóc, lo Phật sự cũng như trụ trì các ngôi chùa khác trên nước Đức, và Hòa thượng cũng là Bổn sư quy y cho gần 10.000 Phật tử tại gia (Việt-Đức). Hòa thượng cũng là cố vấn cho riêng tại Đức quốc với hơn 15 ngôi chùa lớn nhỏ và rất nhiều ngôi Chùa khác tại Âu, Mỹ, Úc,….

Suốt thời gian hoằng pháp tại Đức và khắp cùng thế giới, Hòa thượng còn sáng tác và phát hành gần 70 tác phẩm và dịch phẩm gồn các ngôn ngữ (Việt, Đức, Nhật, Anh, Hán).

Năm 2015 Hòa Thượng được GH.PGVNTN Âu Châu cung thỉnh lên ngôi vị Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội trong nhiệm kỳ 2015-2020. Hòa Thượng cũng là thành viên Ban Hoằng Pháp của Hội Đồng Tăng Già Thế giới của 36 quốc gia, trụ sở chính đặt tại Đài Loan.

Tháng 11 năm 2018 tại Penang Mã Lai, Hòa Thượng đã được Hội Phật Giáo Tăng Già Thế Giới, trụ sở tại Đài Loan, nhân Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 10 đã cung thỉnh vào ngôi vị Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Thế giới  (The World Buddhist Sangha Council, WBSC).

Ngày 10 tháng 05 năm 2021, Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ ra Thông bạch cung thỉnh thành lập Hội đồng Hoằng pháp GHPGVNTN do Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ làm Cố vấn Chỉ đạo, Hòa thượng Thích Như Điển (Chùa Viên Giác, Đức quốc) làm Chánh Thư ký.

Ngày 27 tháng 11 năm 2021, tại Đại hội Hội đồng Hoằng pháp lần I, Hòa thượng Thích Như Điển được cung thỉnh làm Chánh Thư ký Hội đồng Phiên dịch Tam tạng Lâm thời.

Theo đề nghị của Thủ hiến Tiểu bang Niedersachsen, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đã ký quyết định trao tặng HUÂN CHƯƠNG QUỐC GIA HẠNG NHẤT (Verdienstkreuz 1 klasse des Verdienstordens der Bundesrepublik Deutschland) cho Hòa thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp GH.PGVNTN, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Hannover, Đức Quốc), nhằm vinh danh các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần của Phật tử tại Đức và trên thế giới, cũng như các đóng góp to lớn của Hòa thượng vào sự hội nhập của những cộng đồng nhập cư tại Cộng Hòa Liên Bang Đức. Buổi lễ được tổ chức tại sảnh đường Mosaik Tòa Thị Chính thủ phủ Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen vào ngày 8 tháng 12 năm 2021. Thị trưởng thành phố Hannover – ông Belit Onay – thay mặt Tổng thống Liên Bang Dr. Steimeier trao huân chương và bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Thích Như Điển.

Mọi liên lạc nếu có, xin truy cập địa chỉ sau:

Chùa Viên Giác (Karlsruherstr. 6 – 30519 Hannover – Germany)

Tel. 0511 / 879630 – Fax 0511 / 8790963

Homepage: http://www.viengiac.de

E-mail: info@viengiac.de

Hòa thượng còn có người anh thứ 7, xuất gia đầu Phật năm 1958 tại chùa Non Nước, Đà Nẵng. Hiện là Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, Hội Chủ Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, Phương Trượng Tự Viện Pháp Bảo tại Sydney, Úc Đại Lợi. (Tự viện Pháp Bảo. Địa chỉ liên lạc: 148 – 154 Edensor Rd, St Johns Park, NSW 2176, Australia, New South Wales. Điện thoại. 02-9610-5452 – Di động: 0410-990-434.

Email: phapbao@bigpond.net.au – Homepage: https://www.phatgiaoucchau.com/p119/lien-lac

Tuy làm việc nhiều, sáng tác hăng say, có nhiều tài: hùng biện, giảng pháp, dạy học v.v… nhưng bao giờ Hòa Thượng cũng luôn luôn khiêm tốn và nói rằng: “Hòa Thượng là một nông dân của quê hương xứ Quảng”; và trong suốt quá trình hoạt động đó Hòa Thượng luôn nguyện rằng: “Mình là một dòng sông để chuyên chở những trong đục của cuộc đời và sẽ là mặt đất để hứng chịu những sạch nhơ của nhân thế.”

Quảng Khai biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s